Cái lý đáng thương của kẻ kém tài!

  • 04/06/2011 11:37
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
(ANTĐ) - Bát nháo như cái chợ là cám cảnh... “khó đỡ” của showbiz Việt thời gian gần đây khiến người ta không khỏi ngao ngán lắc đầu.

Cái lý đáng thương của kẻ kém tài!

(ANTĐ) - Bát nháo như cái chợ là cám cảnh... “khó đỡ” của showbiz Việt thời gian gần đây khiến người ta không khỏi ngao ngán lắc đầu.

Cái lý đáng thương của kẻ kém tài! ảnh 1

Nhan nhản các món ăn nghệ thuật được liệt vào dạng “ôi thiu” mặc nhiên xuất hiện khiến công chúng khó chịu. Kèm theo đó là không ít phát ngôn gây sốc phơi bày cái sự “rỗng” về trình độ văn hóa và cả tham vọng giẫm đạp lên dư luận để được nổi tiếng bằng mọi giá.

Bằng cách này, nhiều người đẹp, diễn viên, ca sĩ tài năng có hạn đã tự biến mình thành “thảm họa” trong giới showbiz và trò hề trong mắt mọi người. Bị dư luận la ó, người trong cuộc đưa ra cái cớ riêng để biện minh cho hành động của mình nhưng cớ nào xem ra cũng đều... chối tỷ.

Tréo ngoe nhất trong số đó phải kể đến siêu mẫu Phi Thanh Vân khi cô liên tục “tra tấn” người nghe bằng những ca khúc được liệt vào dạng hạ thấp các nhạc sĩ và coi thường công chúng. Phớt lờ cơn thịnh nộ của dư luận, cô nàng được mệnh danh “Nữ hoàng dao kéo” này thản nhiên tuyên bố: “Nhiều người đi hát từ bé mà đến bây giờ vẫn còn bị chê nữa là tôi”, rằng cô xuất thân từ diễn viên, người mẫu đi hát chứ có phải ca sĩ chuyên nghiệp đâu mà công chúng soi xét khắt khe thế (?!).

Không chỉ thế, người đẹp này còn thừa nhận chả bao giờ có ý định làm ca sĩ cả, thích thì ra album cho các “fan” phim ảnh của mình có dịp thưởng thức thần tượng... hát. Còn búa rìu dư luận thế nào thì cô chẳng quan tâm vì “không có thời gian”.

Cứ theo cái cách nói năng này thì có thể hiểu rằng cô ta đang rất thoả mãn vì những gì mình đã làm và không có ý định thay đổi. Song, có điều lạ là album làm “tức tai” và cả “tức mắt” người nghe này của Phi Thanh Vân không hiểu sao lại được Sở VH-TT&DL TP.HCM cấp phép lưu hành hẳn hoi.

Nếu những người kiểm duyệt âm nhạc thấy nó không có vấn đề tức là đại bộ phận công chúng người nghe lên án hẳn là... có vấn đề. Kiểm duyệt mà để lọt như thế  chẳng khác nào tung hô, “bật đèn xanh” cho những thứ nhạc rác được đà lấn lướt vào đời sống âm nhạc. Thế nên Phi Thanh Vân mới mạnh mồm khẳng định chắc nịch rằng cô vẫn sẽ hát, hát cho đến hơi thở cuối cùng mới thôi!

Cũng làm giới showbiz Việt được phen “thất điên bát đảo”, cô gái trẻ nổi danh từ clip nhảm “Nói dối” - Phương My cũng đưa ra cái lý ngờ nghệch riêng đằng sau sự nổi loạn của mình. Đó là làm tử tế thì... không ai thèm quan tâm (?!). Hóa ra cô nàng ấm ức vì được đào tạo âm nhạc bài bản đàng hoàng, lại đã từng nhiều năm "chinh chiến" trên con đường nghệ thuật, mang giọng đi thi thố khắp nơi song đến khi ra album đầu tay mà vẫn không ai biết đến, vẫn "no name" (không có tên tuổi) trong mắt mọi người.

Thế nên mới mừng vì chỉ sau một buổi sáng thức dậy, thấy clip nhảm của mình tràn ngập trên mạng, cái tên Phương My được nhắc đến nhiều hơn cả “ngôi sao” đang “hot” nhất trên bầu trời “sao” Việt. Vậy là thỏa mộng “em muốn là người nổi tiếng”, bất chấp cái cách mà cô làm bị liệt vào dạng “quái chiêu” và ca khúc mà cô thể hiện bị liệt vào dạng “thảm họa” V-Pop Việt.

Thật bất ngờ là dù bị dư luận phản ứng dữ dội là thế song, sau ca khúc này Phương My nhận được nhiều “sô” đi diễn hơn, cát sê cũng được các “bầu sô” trả cao hơn và đi diễn ở đâu, cô cũng nhận được lời đề nghị thể hiện lại màn trình diễn phản cảm này.

Nghe đâu một số đài truyền hình địa phương còn ghi hình phát lại ca khúc này trong các chương trình ca nhạc dành cho giới trẻ như: Giai điệu kết nối, Chào tuổi Teen... Chả thế mà Phương My mới dám tự tin tuyên bố: “thảm họa” đem lại cho người ta nhiều thứ! Điều này khiến người ta liên tưởng lại câu chuyện về cô nàng “Sợi xích” Lê Kiều Như khi cô này không ngần ngại tuyên bố xanh rờn trước đây mình thường mặc áo dài đoan trang thùy mị mà chẳng mấy ai biết đến, mấy ai nghe mình hát. Từ ngày cởi đồ, đóng cảnh... chết khỏa thân trong phim "Chuông reo là bắn" thì cuộc đời cô... bước sang trang khác. Hóa ra, chỉ vì muốn được mọi người đổ dồn chú ý mà người ta sẵn sàng gây ra... "thảm họa". Cái lý thật đáng giận mà cũng đáng thương cho những kẻ kém tài.

Bằng cách này hay cách khác, các ca khúc nhảm vẫn len lỏi vào đời sống âm nhạc làm xộc xệch bức tranh nhạc Việt. Tiếc là cho đến giờ cơ quan quản lý vẫn bó tay trong việc này bởi nói như lời Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên thì “nó quá mới, trước đây chưa có nên chưa có quy chế nào điều chỉnh cả”.

Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục