Cách ly tập trung người đến từ 9 nước ASEAN, ưu tiên xét nghiệm hành khách từ Malaysia

  • 18/03/2020 10:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngoài khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Mỹ và 46 nước châu Âu, Việt Nam chính thức triển khai tổ chức cách ly tập trung với hành khách đến từ 9 nước ASEAN để phòng Covid-19.
Tổ chức cách ly tập trung đối với hành khách nhập cảnh đến từ vùng có dịch Covid-19

Tổ chức cách ly tập trung đối với hành khách nhập cảnh đến từ vùng có dịch Covid-19

Sáng nay, 18-3, Bộ Y tế cho biết, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa ban hành văn bản số 1338/CV-BCĐ gửi các bộ ngành liên quan, UBND các tỉnh thành phố chỉ đạo mới về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Theo đó thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 102/TB-VPCP vào ngày hôm qua, 17-3, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh thành tiếp tục siết chặt hoạt động cách ly người nhập cảnh đối với người đến từ vùng có dịch Covid-19.

Đáng chú ý, ngoài việc tổ chức cách ly tập trung với nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn quốc, Iran, Mỹ, 46 nước châu Âu, Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng yêu cầu phải tổ chức cách ly tập trung với 9 nước ASEAN gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan.

Đồng thời, thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, giám sát y tế đối với người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ khác thuộc các nước nêu trên. Việc cách ly y tế tập trung cũng như cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phải được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng đề nghị mở rộng các địa điểm có thể thiết lập khu cách ly tập trung và phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cách ly trong trường hợp các khu cách ly của quân đội bị quá tải.

Về kiểm dịch y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 hướng dẫn: các máy bay khi hạ cánh, tiếp viên phải hướng dẫn hành khách nhập cảnh hoàn chỉnh việc thực hiện khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay; thực hiện đo thân nhiệt, tiến hành phân luồng hành khách Việt Nam và khách nước ngoài để thực hiện việc cách ly.

Máy bay phải được thực hiện vệ sinh, khử khuẩn theo quy định khi hạ cánh xuống sân bay. Trong trường hợp ùn tắc máy bay thực hiện việc kiểm dịch y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu tiếp tục tổ chức cách ly và lấy mẫy xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19 theo hướng: Đối với các nước ASEAN ưu tiên lấy mẫu của hành khách đến từ Malaysia. Trong trường hợp không bố trú hoặc ùn tắc tại cửa khẩu, việc lấy mẫu được thực hiện tại cơ sở cách ly tập trung.

Đặc biệt, các trường hợp được miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực nhập cảnh thì khi nhập cảnh phải có Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19) do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và Giấy này được cơ quan y tế Việt Nam chấp thuận. Biện pháp này không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Tin cùng chuyên mục