Bộ VHTTDL hướng dẫn tổ chức lễ hội, du lịch và các giải thi đấu thể thao theo từng cấp độ dịch

  • 21/10/2021 11:02
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN - Bộ VHTTDL vừa có hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa thể thao, du lịch. Văn bản nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

Theo đó, Bộ đưa ra một số hướng dẫn cho các địa phương về việc đón khách du lịch, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ được hoạt động, công suất đón khách du lịch cho từng địa bàn theo cấp độ dịch, Đồng thời cũng có một số quy định để các rạp chiếu phim, phòng tập, hoạt động thể thao.... có thể hoạt động trở lại.

Giảm số lượng khách mời ở các lễ hội văn hóa

Các hoạt động văn hóa phục vụ nhiệm vụ chính trị, hoạt động triển lãm, tổ chức ngày kỷ niệm, ngày thành lập, ngày truyền thống...ở địa bàn cấp độ 2 thì giảm quy mô, thay đổi hình thức tổ chức theo tình hình diễn biến của dịch bệnh, các quy định của địa phương. Giảm 30% số lượng đại biểu, khách mời. Địa bàn cấp độ 3, giảm 50% số lượng đại biểu. Hạn chế thành phần khách mời ở địa phương khác. Địa bàn cấp độ 4, dừng tổ chức.

Bộ VHTTDL hướng dẫn tổ chức lễ hội, du lịch và các giải thi đấu thể thao theo từng cấp độ dịch ảnh 1

Lễ hội diễn ra trên địa bàn ở cấp độ 2, giảm 50% số lượng khách mời. Địa bàn có dịch cấp độ 3, chỉ tổ chức nghi lễ, không tổ chức hoạt động hội.

Lễ hội diễn ra trên địa bàn ở cấp độ 2, giảm 50% số lượng khách mời. Địa bàn có dịch cấp độ 3, chỉ tổ chức nghi lễ, không tổ chức hoạt động hội. Không mời khách phần nghi lễ. Cấp độ 4, dừng tổ chức lễ hội.

Các hoạt động của thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật: cấp độ 2, giảm 50% lượng khách, khán giả, độc giả phục vụ. Cấp độ 3, giảm 70% số khách. Cấp độ 4, dừng tổ chức.

Tại các Bảo tàng, dịch cấp độ 2 chỉ được tiếp đón phục vụ các đoàn không quá 20 khách, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ quy định chống dịch. Cấp độ 3, chỉ đón tiếp các đoàn không quá 10 khách.

Du lịch được phục vụ 100% công suất ở địa bàn cấp độ 1,2

Địa bàn cấp độ 1 và 2, hoạt động du lịch được phục vụ 100% công suất. Địa bàn cấp độ 3 chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình theo nhóm dưới 25 người.

Cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch hoạt động không quá 50% công suất tại cùng thời điểm, phương tiện đưa đón khách không quá 50% số ghế. Văn bản này cũng nhấn mạnh, các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, massage, bar, internet, trò chơi điện tử....thực hiện theo quy định của UBND tỉnh, thành phố.

Bộ VHTTDL hướng dẫn tổ chức lễ hội, du lịch và các giải thi đấu thể thao theo từng cấp độ dịch ảnh 2

Địa bàn có cấp độ 4, dừng hoạt động tập trung trong nhà trên 20 người. Cơ sở lưu trú dịch vụ ăn uống không quá 30% công suất, phương tiện đưa đón khách không quá 50% số ghế....

Các yêu cầu cụ thể đối với lĩnh vực du lịch là phải có kế hoạch phòng chống dịch và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định. Bố trí lãnh đạo phụ trách và lập sổ theo dõi y tế của cán bộ nhân viên.

Hướng dẫn yêu cầu bố trí khu vực đón tiếp khách, cửa ra vào và lối đi đúng khoảng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế, niêm yết mã QR và bảng thông tin hướng dẫn về chống dịch. Tổ chức đo thân nhiệt đối với khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ.

Bộ VHTTDL đề nghị bố trí bồn rửa tay bằng nước sạch giấy khô lau tay hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh rửa tay khô có chứa cồn. Doanh nghiệp phải thường xuyên thực hiện quy trình vệ sinh khử trùng khu vực, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ khách du lịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Địa phương cũng phải lập và công bố đường dây nóng hỗ trợ khách. Thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nếu phát hiện người có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. Cơ sở kinh doanh du lịch phải đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 hàng ngày để kết nối với hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia.

Công suất khán đài ở các giải thể thao không quá 50%

Các hoạt động tập luyện thể dục, thể thao được phân chia thành 2 nhóm.

Nhóm 1, các hoạt động thể thao ngoài trời, ngoài việc tiếp tục đảm bảo giãn cách tổi thiểu 2m, người tham gia tập luyện chủ động các biện pháp vệ sinh, sát khuẩn bề mặt trang thiết bị tập luyện.

Bộ VHTTDL hướng dẫn tổ chức lễ hội, du lịch và các giải thi đấu thể thao theo từng cấp độ dịch ảnh 3

Nếu địa bàn có dịch cấp độ 2, quy định hạn chế tập luyện ngoài trời theo nhóm đông người và không quá 50 người mỗi nhóm; đảm bảo duy trì mật độ tập luyện tối thiểu là 4 m2/người; tuân thủ nguyên tắc một chiều trong tập luyện theo nhóm.

Địa bàn có dịch cấp độ 3 cũng quy định hạn chế hoạt động tập luyện theo nhóm đông người, mỗi nhóm không quá 20 người; đảm bảo giãn cách mật độ tập luyện tối thiểu là 6 m2/người.

Hoạt động tập luyện trong nhà, người tham gia phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 theo quy định của sở y tế. Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ tập luyện có trách nhiệm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định; đảm bảo đầy đủ dung dịch khử khuẩn, thông gió tốt…

Địa bàn có dịch cấp độ 2 phải giảm quy mô phòng tập đến tối đa 70% công suất. Địa bàn có dịch cấp độ 3 công suất sử dụng phòng tập tối đa là 30%.

Nhóm 2, hoạt động thi đấu thể dục thể thao. Ban tổ chức giải thể thao chịu trách nhiệm xây dựng, triển khai phương án đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trình cấp có thẩm quyền trong thời hạn tối thiểu là 15 ngày trước khi giải khai mạc bao gồm việc kiểm tra, xét nghiệm, đảm bảo an toàn cho người tham gia, khán giả và phương án phối hợp với cơ quan y tế, xử lý khi phát hiện ca mắc mới...)

Bộ VHTTDL hướng dẫn tổ chức lễ hội, du lịch và các giải thi đấu thể thao theo từng cấp độ dịch ảnh 4

Địa bàn có dịch cấp độ 2 phải giảm quy mô thi đấu và hạn chế số lượng khán giả duy trì công suất khán đài tối đa 50%. (ảnh minh họa)

Địa bàn có dịch cấp độ 2 phải giảm quy mô thi đấu và hạn chế số lượng khán giả duy trì công suất khán đài tối đa 50%. Những người tham gia thi đấu, tham gia tổ chức, phục vụ giải đấu, khán giả đến từ địa bàn có dịch cấp độ 3 phải đáp ứng các điều kiện đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19 thời gian đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong thời gian tối đa là 72 giờ trước khi khai mạc giải.

Địa bàn có dịch cấp độ 3 phải hạn chế tổ chức các giải thể thao có quy mô lớn, chỉ tổ chức các giải cấp tỉnh có quy mô hạn chế. Các giải thể thao quần chúng có số lượng người tham gia thi đấu đông chỉ được tổ chức ngoài trời, không gian thoáng. Vận động viên, người tổ chức, phục vụ phải đáp ứng các điều kiện đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19 thời gian đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong thời gian tối đa là 72 giờ trước khi khai mạc giải.

Đối với các giải thi đấu có lượng khán giả lớn như bóng đá, duy trì công suất khán đài 30%. Trường hợp cần thiết thi đấu không có khán giả.

Với hoạt động tập huấn và đào tạo, quy định được áp dụng cho các vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ chuyên môn, nhân viên phục vụ.

Trong đó, địa bàn có dịch cấp độ 2 có quy định theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến tập trung tại cơ sở huấn luyện và hạn chế ra khỏi cơ sở trong quá trình tham gia huấn luyện.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3 phải theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến tập trung tại cơ sở huấn luyện và hạn chế ra khỏi cơ sở trong quá trình tham gia huấn luyện.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4 có quy định cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày đến tập trung tại cơ sở huấn luyện, có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi tập trung và không ra khỏi cơ sở huấn luyện.

Tin cùng chuyên mục