Bộ trưởng nhận trách nhiệm vì người dân phải chầu chực ở trường đại học 20 ngày qua

  • 21/08/2015 20:44
  • 2 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTĐ - Tình trạng đi lại chầu chực tại các trường đại học vừa qua gây nên sự phiền hà, lo lắng và tốn kém cho người dân khiến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận phải nhận trách nhiệm.

Phân tích về tình trạng này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận chỉ ra quy định liên quan đến hồ sơ ĐKXT chưa được hợp lý đã tạo ra sự lo lắng căng thẳng của nhiều thí sinh và phụ huynh. Tình trạng đi lại chầu chực tại các trường đại học đã gây nên sự tốn kém phiền hà, lo lắng của người dân. 


"Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó,  trong đó có phần trách nhiệm lớn của Bộ GD-ĐT là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của những giải pháp trong việc thiết kế tạo điều thuận lợi cho thí sinh” - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận  báo cáo với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc triển khai công tác xét tuyển đợt 1 chiều 21-8.


Ông Luận thừa nhận trong quá trình tổ chức xét tuyển do nhiều nguyên nhân đã phát sinh những vướng mắc làm ảnh hưởng tới một bộ phận thí sinh. Một phần nguyên nhân là do phương pháp thực hiện chưa tốt, việc cung cấp thông tin cho thí sinh chưa đầy đủ, do ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đồng loạt để quá thấp mà không có sự phân tầng theo chất lượng đào tạo.


Xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1 đã bộc lộ 1 số bất cập. Thứ nhất là để thí sinh đăng ký 4 ngành, được điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian dài tới 20 ngày. “Thay mặt Bộ GD-ĐT, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này” - Bộ trưởng phát biểu.


Bộ trưởng nhận trách nhiệm vì người dân phải chầu chực ở trường đại học 20 ngày qua ảnh 1

Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm về gây lo lắng, tốn kém cho người dân phải chầu chực nộp hồ sơ ĐKXT ĐH

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong đợt xét tuyển thứ nhất đã có gần 570.000 thí sinh ĐKXT vào các trường ĐH, CĐ. Trong đó, có gần 43.000 TS thay đổi nguyện vọng, chiếm tỉ lệ 8,1% trong tổng số thí sinh ĐKXT, chủ yếu tập trung 30 trường tốp trên thu hút thí sinh.


Để khắc phục những bất cập này cho các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung sau, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết trong đợt 2 sẽ không có việc điều chỉnh các nguyện vọng đăng ký như đợt 1. “Các cháu chỉ đăng ký bằng một phiếu ĐKXT lấy từ trên mạng, gửi về các trường qua Sở GD-ĐT, các trường THPT nơi các cháu học tập. Và chúng tôi đảm bảo những thông tin này sẽ được chuyển về nơi các cháu có nguyện vọng đăng ký".


Tin cùng chuyên mục