Bỏ quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng nước ngoài phải đặt máy chủ tại Việt Nam

  • 04/04/2018 15:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Qua tiếp thu ý kiến từ các ĐBQH, trao đổi với một số đại sứ nước ngoài tại Việt Nam và cân nhắc trên nhiều mặt, dự thảo Luật An ninh mạng đã bỏ quy định yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh mạng của nước ngoài phải đặt máy chủ tại Việt Nam, song vẫn bắt buộc phải đặt cơ quan đại diện.
Toàn cảnh hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách ngày 4-4 (Ảnh: Quochoi.vn)

Toàn cảnh hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách ngày 4-4 (Ảnh: Quochoi.vn)

Chiều nay, 4-4, tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, các ĐBQH đã thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung của dự án Luật An ninh mạng. Đây là dự án luật đã được cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, sau đó tiếp tục lấy ý kiến từ các đoàn ĐBQH, các bộ ngành… để chỉnh lý. Dù vậy, đến nay vẫn còn một số nội dung lớn trong dự án Luật này còn ý kiến khác nhau.

Báo cáo tại phiên họp, đại diện Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội – cơ quan thẩm tra dự án Luật này cho biết, một trong những nội dung còn nhiều ý kiến trái ngược là quy định về bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng đối với doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam.

Theo đó, có nhiều ý kiến nhất trí với quy định tại dự thảo Luật là bắt buộc các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một số ý kiến không nhất trí với quy định này, vì cho rằng khó bảo đảm tính khả thi, không đúng với thực tiễn, gia tăng chi phí của doanh nghiệp nước ngoài, gây khó khăn cho các hoạt động tiếp cận thông tin và trái với các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên... nên đề nghị nghiên cứu phương pháp quản lý khác cho phù hợp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Nguyễn Hải Hưng cho biết, trên cơ sở nghiên cứu các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và cân nhắc trên nhiều mặt, Ủy ban Quốc phòng An ninh đề xuất chỉnh lý quy định này theo hướng: không quy định nội dung về yêu cầu đặt máy chủ quản lý dữ liệu trên lãnh thổ Việt Nam trong dự thảo Luật.

Sẽ không yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng nước ngoài như Facebook, Google... phải đặt máy chủ tại Việt Nam

Sẽ không yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng nước ngoài như Facebook, Google... phải đặt máy chủ tại Việt Nam

Tuy nhiên, Ủy ban Quốc phòng An ninh đề nghị giữ lại quy định về yêu cầu đặt cơ quan đại diện và lưu trữ dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng có giới hạn về chủ thể (doanh nhiệp) và dữ liệu lưu trữ tại Việt Nam. Quy định này phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Hơn nữa, việc quy định như vậy đáp ứng được yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với dữ liệu điện tử và xử lý các tình huống, hành vi trên không gian mạng xâm phạm ANQG, TTATXH; gắn nghĩa vụ, trách nhiệm của các doanh nhiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong việc phối hợp cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ điều tra, xác minh, xử lý vi phạm liên quan đến người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam; đồng thời bảo đảm tính khả thi khi phối hợp ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin chống Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật của Việt Nam...

Góp ý vào nội dung quy định này, ĐB Đinh Duy Vượt, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đồng tình cho rằng, với công nghệ phát triển hiện nay, theo công nghệ “đám mây” thì máy chủ là “máy ảo” nên không thể quy định máy ảo phải đặt tại Việt Nam được.

Cũng thừ thực tiễn như vậy, ĐB Đinh Duy Vượt nêu quan điểm, việc yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet nước ngoài phải đặt văn phòng đại diện, cơ quan đại diện tại Việt Nam cần xem xét lại xem có khả thi hay không.


   

Tin cùng chuyên mục