Bộ Ngoại giao Mỹ công bố: Việt Nam - Điểm đến an toàn và thân thiện

  • 12/01/2018 06:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ - quốc gia luôn đặt vấn đề an ninh lên ưu tiên hàng đầu để khuyến cáo công dân trong việc đi lại, vừa có báo cáo đánh giá Việt Nam là nước có mức độ đảm bảo an ninh, an toàn thuộc top đầu thế giới.
Phu nhân các nhà lãnh đạo APEC dạo bước tham quan phố cổ Hội An trong Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017

Phu nhân các nhà lãnh đạo APEC dạo bước tham quan phố cổ Hội An trong Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017

Trong hệ thống cảnh báo du lịch nước ngoài với công dân Mỹ công bố ngày 10-1, Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá, Việt Nam là một trong những nước có mức độ rủi ro về an toàn và an ninh thấp nhất trên thế giới. Đây là hệ thống cảnh báo mới nhất mà Bộ Ngoại giao Mỹ công bố để khuyến cáo công dân nước này trong việc lựa chọn điểm đến du lịch.

Trong hệ thống cảnh báo du lịch nước ngoài, Bộ Ngoại giao Mỹ xếp các quốc gia trên thế giới thành 4 nhóm theo thứ tự tăng dần về mức độ rủi ro an ninh và an toàn với công dân của Mỹ. Theo đó, nhóm 1, trong đó có Việt Nam - là những nước mà công dân Mỹ khi tới du lịch chỉ cần đề phòng ở mức độ bình thường. Còn nhóm 2 - theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cần đề phòng nâng cao, nhóm 3 cân nhắc việc du lịch và nhóm 4 thì công dân Mỹ không nên đến du lịch. 

Như vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ xếp Việt Nam vào nhóm 1 với mức độ rủi ro về an toàn và an ninh ở mức thấp nhất. Những nguy cơ chính tại Việt Nam, theo khuyến cáo của Bộ Ngoại giao với công dân Mỹ khi tới du lịch, bao gồm tội phạm không gây ảnh hưởng tới sức khỏe như trộm cắp, móc túi và tai nạn giao thông. 

Cũng theo hệ thống báo du lịch nước ngoài của Bộ Ngoại giao Mỹ, những nước ở nhóm 4 mà công dân nước này không nên đến chủ yếu bao gồm các quốc gia Trung Đông, châu Phi đang có chiến tranh hay xung đột và Triều Tiên. Nhóm 3 gồm các nước có bất ổn xã hội. Nhóm 2 bao gồm nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, do lo ngại nguy cơ khủng bố. Nước đông dân nhất thế giới và có nhiều điểm du lịch hấp dẫn là Trung Quốc nằm trong nhóm 2. Trong khi đó, tại khu vực Đông Nam Á, ngoại trừ Indonesia và Philippines, các quốc gia Đông Nam Á khác đều nằm trong nhóm 1 như Việt Nam.

Việc Bộ Ngoại giao Mỹ xếp Việt Nam vào top đầu thế giới về mức độ đảm bảo an ninh và an toàn đối với du khách Mỹ cũng là điều bình thường bởi trước đó công dân các quốc gia khác cũng như các công ty, tổ chức lữ hành trên thế giới luôn coi Việt Nam là một điểm đến an toàn, thân thiện. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh độc đáo như Vịnh Hạ Long, Việt Nam còn “níu chân” khách du lịch khắp nơi trên thế giới bởi con người hiền hòa, thân thiện và mến khách.

Trang Business Insider của Mỹ cũng từng công bố danh sách hơn 150 quốc gia là những điểm du lịch an toàn nhất thế giới, trong đó, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 6 của top 10. Tờ báo điện tử hàng đầu về doanh nghiệp này của Mỹ đánh giá, Việt Nam có cuộc sống khá thanh bình, du khách tới đây có thể thư thái đi dạo mát quanh hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội đế tìm hiểu cuộc sống người bản xứ. 

Việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC hồi tháng 11-2017 là một minh chứng sống động về việc Việt Nam là một điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn. Không chỉ Tuần lễ Cấp cao tại thành phố Đà Nẵng mà trong suốt cả năm 2017 với hàng loạt sự kiện, hoạt động sôi động của Năm APEC 2017, nước chủ nhà Việt Nam đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng vạn quan chức quốc tế, trong đó có những nhà lãnh đạo của các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nga… đến tham dự.

An ninh và an toàn là một trong những nhân tố quan trọng để Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách quốc tế. Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cuối tháng 12-2017 đánh giá, Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 nước tăng trưởng du lịch mạnh nhất thế giới đầu năm 2017, và đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch. Năm qua, Việt Nam đã đón 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng 28% so với năm 2016.

Tin cùng chuyên mục