Biết sử dụng đặc quyền

  • 09/06/2016 06:30
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Trong bài học về kỹ năng sống, thầy Murfin đang giảng cho các học sinh về thế nào là có đặc quyền. Thấy các học sinh vẫn rất mơ hồ về khái niệm này, thầy Murfin bèn nghĩ ra một phương pháp minh họa đơn giản nhưng hiệu quả.

Thầy Murfin lấy một cái thùng ra đặt ở giữa bục giảng rồi ông đề nghị tất cả các học sinh lấy giấy nháp vo viên vào thành những quả bóng nhỏ và ném vào thùng.  Thầy nói: “Trò chơi rất đơn giản, các em là đại diện cho dân số trẻ của một đất nước. Tất cả các em đều có cơ hội trở nên giàu có và thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Để trở thành tầng lớp thượng lưu, các em phải ném những mảnh giấy đã vo vào thùng trong khi vẫn ngồi tại chỗ”.

Các học sinh ngồi các dãy bàn phía  sau bắt đầu nhao nhao lên: “Điều này là không công bằng, các học sinh ở bàn trên có cơ hội tốt hơn để ném trúng, chúng em ngồi xa bục giảng quá”, nhưng thầy Murfin chỉ cười và ra hiệu cho cả lớp bắt đầu ném. Mỗi học sinh đều thực hiện lần ném của mình và kết quả là rất nhiều học sinh ngồi ở hàng ghế đầu ném trúng quả bóng vào thùng trong khi chỉ một số ít học sinh ngồi các dãy bàn phía sau có thể ném trúng khiến cho các em vô cùng bất bình.

Thầy Murfin ra hiệu cho cả lớp yên lặng, rồi thầy giải thích: “Đây chính là cách để thầy giúp các em nắm bắt được thế nào là đặc quyền. Các em ngồi càng gần thùng này thì tỷ lệ ném bóng trúng đích càng lớn, đó chính là đặc quyền. Liệu các em có để ý rằng chỉ có những người ngồi ở các dãy bàn phía sau mới lên tiếng phàn nàn hay không, còn những người ngồi phía trên thì chẳng có ý kiến gì. Tuy nhiên, những người ngồi hàng đầu lại khó có thể ý thức được đặc quyền của họ mà điều các em ngồi phía trước quan tâm chỉ là khoảng cách 3 mét giữa các em và thùng, làm sao ném cho trúng”.

Qua trò chơi này, thầy Murfin muốn truyền tải một thông điệp cho những học sinh rằng: “Các em là những học sinh đang nhận được sự giáo dục đầy đủ, được coi là những mầm non tương lai của quốc gia. Nhiệm vụ của các em là nhận ra được đặc quyền của mình và hãy biết sử dụng đặc quyền này để cố gắng trở thành những người có ích trong xã hội và gặt hái thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, các em cũng cần biết ý thức và giúp đỡ những người khác, những người không được hưởng những đặc quyền như các em”. 

Theo Buzzfeed

Tin cùng chuyên mục