Trại hè, khóa học kỹ năng: Phí cao, chất lượng phập phù

  • 27/05/2016 06:12
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Khi năm học kết thúc cũng là lúc các chương trình trại hè, khóa học kỹ năng sống… dành cho trẻ em được tung ra với những lời giới thiệu, quảng cáo hấp dẫn. Tuy mức phí của các khóa học này khá cao, song nhiều phụ huynh vẫn sẵn sàng bỏ tiền cho con tham gia với nhiều kỳ vọng.
Việc bổ sung kỹ năng sống cho trẻ là cần thiết nhưng cần lựa chọn hình thức phù hợp

Việc bổ sung kỹ năng sống cho trẻ là cần thiết nhưng cần lựa chọn hình thức phù hợp

Những khóa học có giá tiền triệu

Sau khi tham khảo các thông tin về khóa học kỹ năng sống từ bạn bè, năm ngoái chị Phan Hồng Linh ở ngõ 180 đường Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội đã quyết định cho con trai 10 tuổi tham gia khóa học tại chùa nhằm giúp con tự lập hơn. Trước khi con đi, chị Linh đã làm “công tác tư tưởng” khá kỹ.

Song, ngay trong ngày đầu tiên xa nhà, trung bình 1 tiếng, con trai lại gọi điện cho mẹ một lần, lúc thì chê  giường bẩn, lần thì khóc thút thít vì phải tranh phòng vệ sinh với cậu bạn cùng phòng. Đến ngày thứ hai, con trai chị Linh nằng nặc đòi về, mẹ không đồng ý thì cu cậu dọa bỏ học đi bụi. Lo lắng, chị Linh vội lên đón con về dù số tiền học phí đã thanh toán đầy đủ. 

“Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay tôi dự định chuyển hướng, cho con tham gia trại hè tiếng Anh. Địa điểm tổ chức trại hè này gần nhà, cháu được về nhà như đi học bình thường nên cu cậu tỏ ra phấn khởi và yên tâm. Tuy vậy, điều khiến tôi còn do dự là mức học phí khá cao. Với thời gian học 6 tuần, gia đình tôi phải thanh toán trên 30 triệu đồng (học cả ngày), song không biết chất lượng ra sao” - chị Linh băn khoăn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh, các trại hè, khóa học kỹ năng sống trong dịp hè được mở ra rất đa dạng với mức học phí không hề rẻ song chất lượng thì… không ai kiểm định. Tại một trung tâm ngoại ngữ nhận tổ chức trại hè tiếng Anh trên đường Cầu Giấy, Hà Nội, chúng tôi được nhân viên tư vấn cho biết, tùy vào thời gian học, số buổi học trong ngày, trung tâm sẽ thu các mức phí khác nhau, dao động từ 

10-48 triệu đồng/trường hợp. Tham gia khóa học trẻ sẽ được luyện giao tiếp bằng tiếng Anh, đi dã ngoại, học thêm kỹ năng sống… Tuy vậy, khi chúng tôi đặt câu hỏi về tài liệu, giáo trình được sử dụng trong trại hè đã được đơn vị nào kiểm tra và chất lượng của khóa học đến đâu thì nhân viên này cho biết: “Tài liệu do trung tâm tự biên soạn, còn chất lượng thì còn tùy vào trình độ tiếp thu của từng trẻ và do phụ huynh tự đánh giá”.

Hiện nay, ngoài các trại hè được tổ chức trong nước, một số phụ huynh còn cho con tham gia trại hè ngắn hạn ở nước ngoài như ở Singapore, Australia, Hàn Quốc… Với mong muốn con em mình được trau dồi, cải thiện về trình độ tiếng Anh, rèn luyện tính tự lập, nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng để con được trải nghiệm từ 2-3 tuần ở nước ngoài. 

Cần lựa chọn hình thức phù hợp

Có thể nói, mục đích của các trại hè là tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ, giúp trẻ phát triển kỹ năng khám phá tìm hiểu, tự vệ, sinh tồn, tăng cường tính tự tin, tự lập, biết tự quản lý thời gian, sắp xếp hành lý, đồng thời giúp trẻ xa rời các trò chơi điện tử, các tệ nạn xã hội… Tuy vậy, việc cho trẻ tham gia hoạt động hè như thế nào và thu được kết quả ra sao, cha mẹ chính là người quyết định.

Bởi, mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau trong khi có những hoạt động chỉ phù hợp với một số em nhất định. “Có em sau khi tham gia các khóa học ở chùa, học làm nông dân hay học kỳ quân đội đã hình thành được lối sống mạnh mẽ, hướng thiện, yêu thích lao động, nhưng cũng có em lại tỏ ra bi quan, bất mãn hơn... Do vậy, trước khi lựa chọn một hoạt động hè nào đó cho con, bố mẹ phải xem xét kỹ nó có phù hợp với con mình không, có tác dụng gì với chúng hay chỉ coi đó là nơi giữ trẻ đơn thuần” - Tiến sỹ Tâm lý Hoàng Cẩm Tú phân tích.

Để việc tham gia trại hè của trẻ đạt hiệu quả cao, trước khi cho con tham gia trại hè, phụ huynh cần làm công tác tư tưởng cho trẻ, nói cho con biết lý do tham gia các khóa học để trẻ có thể trình bày ý kiến, nguyện vọng của mình. Bên cạnh đó, bố mẹ cần chuẩn bị cho con những kỹ năng cần thiết  như cách hòa đồng với tập thể, các biện pháp tự bảo vệ mình, cách sơ cứu những tai nạn đơn giản, giúp con sắp xếp đồ đạc mang theo. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về số lượng, kinh nghiệm hướng dẫn viên tham gia trại hè, lựa chọn đơn vị tổ chức có uy tín, chất lượng.

Dù hiện có nhiều khóa học ngắn hạn trong hè giúp trẻ tiến bộ vượt bậc, song điều quan trọng nhất là cha mẹ phải bồi đắp cho con dần dần. Với những gia đình khó khăn về kinh tế không nhất thiết phải tìm mọi cách để con tham gia các khóa học, trại hè… mà có thể đưa trẻ về quê, đến vùng nông thôn tham gia lao động cùng người thân, hàng ngày hướng dẫn con tự phục vụ bản thân và làm việc nhà phù hợp với lứa tuổi, sở thích.

Tin cùng chuyên mục