Bia Heineken giả được sản xuất thế nào?

  • 30/08/2012 06:37
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Từ bia chai Tiger loại 0,5 lít, “nhà sản xuất” dùng ống nhựa… hút rồi “nhả” bia sang vỏ chai bia Heineken, sau đó dập nắp chai đem đi tiêu thụ. Công nghệ đơn giản vậy nhưng mỗi ngày, “nhà sản xuất” cho ra lò từ 200- 400 chai bia Heineken giả.

Bia Heineken giả được sản xuất thế nào? ảnh 1
Trần Văn Lượng 

Nghĩ ra và trực tiếp thực hiện công nghệ sản xuất bia Heineken giả… mất vệ sinh này là Trần Văn Lượng, 21 tuổi, quê Nghĩa Hưng, Nam Định. Ngày 28- 8, CQĐT CATP Hà Nội cho biết, đã thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với Trần Văn Lượng, về hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả là bia Heineken. Một đồng phạm của Lượng hiện đang bỏ trốn là Vũ Văn Tân, quê Nghĩa Hưng, Nam Định. Tân là sinh viên năm cuối một trường đại học tại  Hà Nội.

Trung tuần tháng 6, qua công tác trinh sát, đội Kinh tế thương mại - Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội nắm được nguồn tin, tại địa bàn xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội có điểm sản xuất bia giả nằm tại một nhà trọ bình dân ở ngõ 207/167 đường Xuân Đỉnh. Bí mật theo dõi những đối tượng tại nhà trọ này, lực lượng công an xác định “sản phẩm” bị làm giả là bia chai Heineken. Căn nhà trọ tồi tàn nhưng lại tập trung đủ đầu mối thu mua vỏ chai bia, sản xuất bia giả để từ đó mang đi tiêu thụ tại một số quán karaoke trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Trung tuần tháng 8, lực lượng công an chia thành hai mũi, bám sát mọi biến động trong căn nhà trọ ngõ 207/167, đồng thời theo chặt hành trình vận chuyển khá nhiều thùng bia Heineken do một thanh niên dùng xe máy chuyên chở. Từ đường Xuân Đỉnh, thanh niên này đến thẳng một quán karaoke ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy; và trong khi giao dịch đang tiến hành, lực lượng chức năng đã ập bắt quả tang. Tổng cộng, người thanh niên mang đến quán 10 két bia Heineken loại 330ml, mỗi két có 24 chai. Cùng lúc này, tổ công tác khác của đội Kinh tế thương mại thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp căn nhà trọ ở đường Xuân Đỉnh. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ số lượng lớn bia chai, vỏ chai của hai nhãn hiệu Tiger và Heineken, cùng khoảng 100 kg nắp chai bia. Phương tiện phục vụ chế bia giả cũng đã bị thu giữ, là 1 chiếc máy dập nắp chai thủ công. Đại diện nhà sản xuất bia Heineken chính hãng được mời đến, giám định sơ bộ và khẳng định toàn bộ số bia chai Heineken thu giữ là bia giả.  

 Thanh niên vận chuyển bia khai nhân thân là Trần Văn Lượng. Cơ quan chức năng đã yêu cầu Lượng thực nghiệm công nghệ làm bia Heineken giả như sau: Bia từ chai Tiger loại 0,5 lít, Lượng dùng ống nhựa hút mồi và cho chảy sang vỏ chai Heineken. Cứ 1 két bia Tiger 20 chai giá 140.000 đồng, Lượng chế được 29 chai bia Heineken, và đem bán cho các quán karaoke với giá 345.000 đồng/két. Tại phòng trọ của Lượng, cơ quan công an thu giữ được gói bột màu trắng. Công dụng của loại bột này để làm sạch nắp, trước khi đưa vào máy dập lên thân chai bia. 

Bước đầu, Trần Văn Lượng khai nguồn cung cấp chính của anh ta là các quán karaoke, vì “khách đến quán thường… đã say; và ánh sáng trong quán không đủ để dễ phân biệt được bia thật hay giả”. Với công nghệ làm bia giả thủ công này, mỗi ngày Lượng cho ra lò khoảng từ 200 - 400 chai Heineken. Việc chọn bia Tiger để đổ sang bia Heineken được Lượng lý giải, do nồng độ cồn 2 loại bia này tương đương nhau. Từ khoảng tháng 3-2012, Lượng cùng đồng hương là Vũ Văn Tân phối hợp sản xuất bia Heineken giả. Lượng trực tiếp sản xuất, còn Tân đảm nhiệm việc ghi sổ sách, giữ tiền. Sở dĩ dù không phải nhân viên hãng bia Heineken nhưng Lượng vẫn mời chào được một số quán karaoke mua bia, do Lượng bán thấp hơn giá sản phẩm chính hãng 10.000 đồng/ két; và “nhà sản xuất” này sẵn sàng cho quán chậm tiền lâu hơn đại lý chính hãng. CQĐT CATP Hà Nội đang tổ chức truy bắt Vũ Văn Tân để xử lý trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục