Bệnh viện Bạch Mai dừng dịch vụ điện não đồ video sau khi bị tố "ăn bớt" thời gian đo

  • 01/07/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước phản ánh về việc Bệnh viện Bạch Mai đo điện não video với thời gian thực hiện ghi trên phiếu chỉ định là 12 giờ nhưng trong thực tế chỉ khoảng 40 phút, lãnh đạo bệnh viện đã quyết định tạm dừng dịch vụ này.
Đo điện não đồ video ở Bệnh viện Bạch Mai

Đo điện não đồ video ở Bệnh viện Bạch Mai

Như Báo ANTĐ đã đưa tin,ngày 30-6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai xác minh thông tin về việc rút ngắn thời gian đo điện não video. Cụ thể, theo phản ánh, Bệnh viện Bạch Mai có thực hiện dịch vụ đo điện não video với thời gian ghi trên phiếu chỉ định là 12 giờ nhưng trong thực tế chỉ khoảng 40 phút.

Thông tin với báo chí về vấn đề này, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã yêu cầu các đơn vị chức năng của bệnh viện kiểm tra, xác minh thực tế ngay sau khi nhận được phản ánh.

Theo đó, từ ngày 1-6 đến hết ngày 17-6, chỉ có 51 trường hợp được chỉ định và thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video tại Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả các trường hợp này đều được ghi lại trên phần mềm quản lý người bệnh của Bệnh viện và được thu phí theo giá tạm thu do Bệnh viện ban hành.

Trong 51 trường hợp này, 51% bệnh nhân có sóng bệnh lý, 16% có sóng bệnh lý nghi ngờ và 33% không ghi nhận có sóng bệnh lý.

Đặc biệt, về tuân thủ quy trình kỹ thuật, 4 trong số 51 trường hợp có thời gian ghi điện não đồ dưới 30 phút, 47 trường hợp có thời gian ghi điện não đồ dưới 8 giờ. Cả 51 trường hợp đều chưa tuân thủ theo quy trình kỹ thuật do bệnh viện ban hành.

Theo lý giải, các bác sĩ tại Viện Sức khỏe tâm thần đã cho kết thúc sớm quá trình ghi điện não đồ video khi bắt được sóng bệnh lý phù hợp với lâm sàng, hoặc người bệnh không hợp tác do đặc thù của người bệnh tâm thần. Việc này chưa được Viện Sức khỏe tâm thần đề xuất Bệnh viện hiệu chỉnh trong Quy trình kỹ thuật.

Trước thực trạng đó, Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định cho tạm ngừng thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video và yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra hồi cứu từ ngày 1-1 đến hết ngày 31-5-2020. Trên cơ sở kết quả kiểm tra bổ sung, Bệnh viện sẽ có hình thức phù hợp với cá nhân, tập thể vi phạm.

Được biết, dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video chỉ có duy nhất Viện Sức khỏe tâm thần thực hiện trong bệnh viện, phục vụ cho người bệnh có chỉ định sử dụng trong toàn viện.

Tin cùng chuyên mục