Bắt tay doanh nghiệp Trung Quốc "móc túi" người tiêu dùng

  • 03/11/2015 06:32
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-11, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã công bố kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Vinamob và quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng công ty này vì những hành vi vi phạm. 

Theo kết qủa của Thanh tra Sở, Công ty Vinamob (có trụ sở tại quận Cầu Giấy) ký hợp đồng hợp tác với 3 doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc để cung cấp dịch vụ nội dung thông qua việc cài đặt sẵn các mã lệnh nhắn tin đến đầu số 8x61 trên các máy điện thoại của Trung Quốc. Các đối tác này đã thiết lập hệ thống thiết bị máy chủ đặt tại Trung Quốc để kết nối với hệ thống máy chủ của Công ty Vinamob (đặt tại Việt Nam) phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Với phương thức cài đặt sẵn các mã lệnh nhắn tin trên máy điện thoại sản xuất ở Trung Quốc và ẩn toàn bộ thông tin mà người dùng có thể nhận biết được (không lưu lại tin nhắn đi đến), máy điện thoại của người dùng sẽ tự động nhắn tin đến đầu số 8x61, từ đó hệ thống của các nhà mạng sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của người dùng. 

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, Công ty Vinamob còn bị đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ nội dung qua đầu số 8x61 trong thời gian 2 tháng; buộc hoàn trả lại số tiền đã thu của người dùng đối với mã lệnh người dùng không nhận được dịch vụ.

Cơ quan quản lý khuyến cáo người dùng điện thoại khi phát hiện hiện tượng nêu trên cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng ở địa phương để ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục