Quảng Trị:

Bắt đối tượng "mượn" hàng loạt xe rồi “gửi” tiệm cầm đồ

  • 10/10/2012 14:41
  • 0 bình luận
  • Thiên Thư
  • In bài
ANTĐ - Lợi dụng lòng tin của bạn bè và cả người thân thích, trong một thời gian ngắn đối tượng Lập đã gây ra hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách mượn xe máy đi cầm cố lấy tiền tiêu xài.

Ngày 10-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Đông Hà, Quảng Trị cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Sỹ Lập, SN 1990, hộ khẩu thường trú tại phường Đông Thanh, TP Đông Hà về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”.

Trước đó, Lập từng là một đối tượng thường xuyên trộm cắp vặt và nằm trong danh sách trẻ hư được giáo dục tại địa phương. Khi đủ 18 tuổi, Lập liên tiếp phải nhận 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” với tổng hình phạt là 33 tháng tù giam. 

Sau khi chấp hành xong bản án tại Trại giam Đồng Sơn, Lập lên Gia Lai để phụ việc cho bố đẻ. Tại Gia Lai, Lập nhanh chóng kết thân với Nguyễn Văn Quyền, SN 1990, nhà ở gần với nhà bố đẻ Lập. Ngày 19-5-2012, cả hai rủ nhau đến huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai chơi và đi bằng xe mô tô của Quyền. Lên đến nơi, với bản chất của một kẻ gian manh, Lập đã mượn xe của Quyền đi mua card điện thoại. Tin bạn, Quyền giao xe cho Lập. Tuy nhiên, thay vì đem xe về trả, Lập đã chạy thẳng đến quán cầm đồ cầm cố chiếc xe được 20 triệu đồng rồi tẩu thoát.

Sau khi có được 20 triệu đồng, Lập quay ngược ra Quảng Trị và tìm về nhà ông nội tại phường Đông Thanh. Ông nội Lập nay đã ngoài 80 tuổi, già yếu và đau ốm thường xuyên. Mới đây, ông phải bán mảnh đất để người con trai, là chú ruột Lập, sắm chiếc xe máy chở ông đi châm cứu chữa bệnh hàng ngày. Biết là vậy nhưng đối tượng này vẫn rắp tâm chiếm đoạt.

Bắt đối tượng "mượn" hàng loạt xe rồi “gửi” tiệm cầm đồ ảnh 1
Đối tượng Hồ Sỹ Lập

Đêm 3-6-2012, Lập lẻn về nhà rồi chui vào sập lúa chờ sẵn. Đến 2 giờ sáng, khi mọi người trong nhà ngủ say, Lập ra ngoài rồi dắt trộm chiếc xe máy đi cầm cố 12 triệu đồng. Đến ngày 16-6-2012, Lập được một người bạn tên Hiền chở lên phường 4, TP Đông Hà chơi. Tại đây, Hiền và Lập được anh Khánh và anh Đào Văn Châu là người quen mời nhậu. Trong khi mọi người vui vẻ thì Lập chỉ chú tâm đến chiếc xe máy của anh Châu. Cũng như mọi lần, Lập đã mượn xe anh Châu đi mua gói thuốc và chạy thẳng đến tiệm cầm đồ cầm cố được 4 triệu đồng.Sau đó ít ngày, Lập lên vùng Cùa, huyện Cam Lộ chơi vì ở đây có Tiến và Mạnh (cùng SN 1990), cả hai từng là người làm thuê rẫy cà phê cho bố đẻ của Lập ở Gia Lai. Sau khi ở nhà Tiến và Mạnh chơi hai ngày, đêm 28-6-2012, lợi dụng sơ hở, Lập đã lẻn vào nhà Mạnh và dắt chiếc xe của Mạnh đi cầm cố.

Sau khi cầm cố xe lấy tiền từ các vụ nói trên, Lập đã dùng tất cả số tiền có được phục vụ cho việc cá độ và tiêu xài cá nhân. 5 ngày sau khi thực hiện các vụ nói trên, Lập đã bị Công an TP Đông Hà phát hiện và bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục