TP.HCM:

Băng nhóm "nhí" liên tiếp thực hiện hơn chục vụ cướp giật táo tợn

  • 11/07/2016 20:49
  • 0 bình luận
  • Minh Hòa
  • In bài
ANTĐ - Chiều 11/7, Thiếu tá Lê Minh Huy - Đội phó Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết, vừa triệt phá băng nhóm “nhí” thường xuyên tổ chức cướp giật táo tợn trên địa bàn trong mùa bóng đá Euro. Đặc biệt, các đối tượng còn rất trẻ, có đứa vừa bước qua tuổi 14 và đa số đều nghiện ma túy đá nặng.

Công an đang lập hồ sơ, xử lý hình sự 6 nghi can về hành vi “cướp giật tài sản”, trong đó đối tượng Trang Văn Quí (SN 1999, ở quận Bình Thạnh) có vai trò cầm đầu. Công an còn xử lý hành chính một số đối tượng, trong đó có thiếu niên 14 tuổi và đang mở rộng điều tra để truy bắt các đối tượng liên quan.

Các đối tượng "nhí" trong băng nhóm

Các đối tượng "nhí" trong băng nhóm

Trước đó, giai đoạn tháng 6/2016, Công an quận Bình Thạnh thường xuyên tiếp nhận thông tin trình báo từ các vụ cướp giật xảy ra trên địa bàn, mà các đối tượng gây án được cho là còn rất trẻ, thường xuyên đi xe máy được đôn dzên, xoáy nòng, bịt khẩu trang khi gây án. Nạn nhân của các vụ cướp không chỉ là phụ nữ mà còn cả đàn ông, thanh niên.

Phương tiện mà nhóm này sử dụng trong các vụ cướp giật

Phương tiện mà nhóm này sử dụng trong các vụ cướp giật

Nhận thấy mức độ manh động và nguy hiểm của các vụ cướp giật đã xảy ra, Công an quận Bình Thạnh quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh. Ban chuyên án đưa vào tầm ngắm 1 băng nhóm hơn 10 đối tượng, sống lêu lổng, xăm trổ đầy mình, thường tụ tập trong các tiệm internet, game bắn cá... Và trinh sát nắm được rõ, đối tượng Quý cầm đầu.

Theo đó, trước khi gây án, các đối tượng thường tụ tập thành một nhóm trong tiệm Internet, sau đó đối tượng Quý sẽ phân chia thành nhiều nhóm nhỏ để rảo quanh các tuyến đường tìm “con mồi”.

Sau khi gây án, các đối tượng thường chạy vào các con hẻm nhỏ trên địa bàn, tránh sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Vì là dân địa phương địa phương nên các đối tượng rất thông thuộc các con hẻm nhỏ.

Nếu tài sản cướp giật được  là ĐTDĐ, các đối tượng lấy sim vứt bỏ, rồi đem đi bán ở các cửa hàng quen biết. Nếu cướp được giỏ xách thi chúng lấy tài sản sau đó đem giỏ xách ném xuống sông phi tang. Đặc biệt, các đối tượng thường mượn xe của gia đình, bạn bè làm phương tiện đi gây án.

Sau khi có đầy đủ chứng cứ, đêm 8/7, các trinh sát, Công an quận Bình Thạnh đã bắt giữ 7 đối tượng.

Hai đối tượng trong băng nhóm này là Lê Văn Tuấn K (SN 2001) và Nguyễn Anh D (SN 2002 cùng ở quận Bình Thạnh) vẫn ra ngoài săn mồi, nằm trong tầm kiểm soát của trinh sát. Bộ đôi này vừa giật ĐTDĐ của ông T.T - một người đang đi trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, thì bị các trinh sát bao vây, bắt giữ gọn.

Qua sàng lọc, Công an tạm giữ để xử lý hình sự với 6 đối tượng. Có 3 đối tượng chưa đủ tuổi thành niên, nên cơ quan chức năng lập hồ sơ chuyển giao cho trại giáo dưỡng vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Ban đầu Công an làm rõ cũng như các đối tượng khai báo, chúng đã thực hiện 10 vụ cướp giật trên địa bàn quận Bình Thạnh trong vòng 1 tháng. Ngoài ra chúng còn khai nhiều vụ cướp giật khác mà Công an đang điều tra, truy tìm nạn nhân.

Tin cùng chuyên mục