Bác sĩ bệnh viện công thu nhập trên 100 triệu đồng/ tháng nhờ… tự chủ

  • 22/08/2018 15:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Dù đội ngũ cán bộ, nhân viên rất đông với hơn 1.500 người nhưng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang duy trì được mức thu nhập bình quân đầu người trong toàn viện lên tới trên 20 triệu đồng/ tháng, nhiều bác sĩ có thu nhập trên 100 triệu đồng/ tháng…
Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chăm sóc cho bệnh nhân đến sinh đẻ

Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chăm sóc cho bệnh nhân đến sinh đẻ

So với các bệnh viện công khác của thành phố Hà Nội, con số thu nhập kể trên của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được đánh giá là mức đáng mơ ước. Cần nhấn mạnh thêm rằng, đó là nguồn thu nhập chính thống mà các y bác sĩ được ngân quỹ của bệnh viện chi trả, chứ không phải bao gồm cả các nguồn thu “ngoài luồng” khác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thẳng thắn chia sẻ, thực sự có nhiều bác sĩ giỏi của bệnh viện hiện đang có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/ tháng và đây là con số chính thức mà chính Giám đốc bệnh viện đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một buổi thị sát của Bộ trưởng tại bệnh viện gần đây.

Theo ông Huỳnh, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc đẩy mạnh cơ chế tự chủ kinh phí thường xuyên, xã hội hóa, từ ngày 1-1-2017, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính, tự đảm bảo chi tiêu thường xuyên.

Lúc bắt đầu tự chủ tài chính, đương nhiên gặp nhiều khó khăn, sự thay đổi là rất rõ ràng, từ tư duy đến hành động. Trong các cuộc họp, lãnh đạo bệnh viện đều bàn rất kỹ các giải pháp để có thể tự chủ thành công, trong đó xác định phải chuyển hẳn từ tư duy bao cấp sang tư duy làm thị trường, cạnh tranh, và bệnh viện sẽ phải hoạt động giống như một doanh nghiệp thực thụ.

“Khi tự chủ bệnh viện, khi không còn ngân sách nhà nước cấp cho nữa, câu hỏi đầu tiên và đau đầu nhất mà ban giám đốc bệnh viện luôn trăn trở là phải làm sao để có tiền duy trì hoạt động bệnh viện, chi trả cho cán bộ nhân viên. Với tính chất của bệnh viện, chúng ta không thể làm những điều phi pháp, không thể kinh doanh những mặt hàng, những dịch vụ phi y tế được.

Vì vậy, con đường duy nhất là phải lấy người bệnh làm trung tâm, xác định người bệnh là khách hàng mang lại nguồn thu cho bệnh viện. Nếu bệnh nhân sử dụng bảo hiểm y tế thì nguồn bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho bệnh viện. Muốn coi người bệnh là khách hàng thì không chỉ nói suông mà phải làm hài lòng người bệnh. Chính người bệnh là người nuôi dưỡng bệnh viện và các nhân viên y tế, là sự sống còn của bệnh viện” – bác sĩ Đỗ Khắc Huỳnh kể lại.

Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Đỗ Khắc Huỳnh chia sẻ với báo chí

Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Đỗ Khắc Huỳnh chia sẻ với báo chí

Chia sẻ kỹ hơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, một trong những giải pháp đầu tiên mà Bệnh viện xác định phải thực hiện ngay khi tự hạch toán độc lập tài chính là phải tăng cường các hoạt động đào tạo, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Với những bệnh nhân mong muốn khám tự nguyện, có nhu cầu khám, sử dụng dịch vụ chất lượng cao thì bệnh viện phải xây dựng các khu khám chữa bệnh theo yêu cầu, các phòng khám dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng. Những người bệnh có điều kiện kinh tế, muốn hưởng thụ dịch vụ y tế chất lượng cao hơn, chẳng hạn vào viện mong muốn phải được nằm phòng 1-2 giường bệnh, có điều hòa, nhà vệ sinh khép kín, có người chăm sóc… thì bệnh viện cũng sẽ đáp ứng được.

“Nói cách khác là phải đa hình thái các loại hình dịch vụ. Song cũng cần nhấn mạnh là không phải đa dạng hóa các loại hình dịch vụ chỉ hướng đến người bệnh “có tiền” mà phải phục vụ mọi đối tượng bệnh nhân” – bác sĩ Huỳnh nói.

Điều cần nhấn mạnh nữa, để đa dạng hóa các loại hình dịch vụ thành công thì không chỉ có đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị mà quan trọng nhất vẫn phải là có bác sĩ giỏi. Có nhiều bác sĩ giỏi thì mới sử dụng, ứng dụng được nhiều dịch vụ kỹ thuật cao.

Chính vì thế, ngay từ khi chuẩn bị cho lộ trình tự chủ bệnh viện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã quan tâm xây dựng một đội ngũ cán bộ nhân viên vừa chuyên vừa hồng, nâng cao cả về chuyên môn nghiệp vụ và y đức, thái độ phục vụ người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện có chính sách khuyến khích các tài năng, sẵn sàng thu hút người tài, các bác sĩ giỏi từ các cơ sở y tế khác, các tỉnh thành khác về “đầu quân”.

Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện được tất cả các kỹ thuật cao về chuyên ngành sản phụ khoa mà các bệnh viện đầu ngành trong nước có thể thực hiện. Bình quân mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng từ 100 – 130 bệnh nhân đến sinh đẻ; tổng ca phẫu thuật trên 100 ca/ngày. Ước tính trong năm 2017, doanh thu đạt khoảng 900 tỷ đồng.

“Nếu những bác sĩ giỏi, có tài năng, có uy tín, thậm chí bằng uy tín cá nhân của mình mà thu hút được rất nhiều bệnh nhân về điều trị tại bệnh viện, mong muốn được bác sĩ đó trực tiếp điều trị, thì bệnh viện rất khuyến khích và sẵn sàng có cơ chế đãi ngộ xứng đáng. Tôi xin khẳng định, những bác sĩ giỏi, có uy tín thực sự hiện đang công tác tại bệnh viện thì thu nhập rất cao” – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thẳng thắn.

Tương tự, thu nhập bình quân đầu người của toàn thể y bác sĩ, cán bộ nhân viên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đã được nâng lên một tầm cao mới sau khi thực hiện tự chủ tài chính. Đến nay, bệnh viện có khoảng trên 1.500 cán bộ nhân viên. Thu nhập bình quân đầu người của cán bộ, nhân viên bệnh viện đạt trên 20 triệu đồng/ người/tháng.

Tin cùng chuyên mục