Bắc Giang khẩn cấp thay đổi chiến lược test nhanh ngay trong đêm, hôm nay bắt đầu gộp mẫu

  • 26/05/2021 06:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngay trong đêm qua, sau khi họp khẩn với Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang đã khẩn trương lên mô hình gộp mẫu làm test nhanh Covid-19 tại các cụm dân cư, thay thế cho xét nghiệm RT-PCR, để kịp thời sàng lọc…
Bắc Giang khẩn cấp thay đổi chiến lược test nhanh ngay trong đêm, hôm nay bắt đầu gộp mẫu ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bàn mô hình test nhanh với các thành viên Tổ công tác tại Bắc Giang.

Trong cuộc họp chiều qua, 25-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đã chỉ đạo khẩn trương triển khai lấy mẫu test nhanh thí điểm cho 200 công nhân tại Bắc Giang.

Thứ trưởng nhấn mạnh, khẩn trương triển khai thực hiện công tác hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh thí điểm tại một khu vực ngay trong ngày 26/5.

Cụ thể: chọn 100-200 công nhận tập trung tại khu nhà trọ (đảm bảo giãn cách) và xem video hướng dẫn test nhanh để tự lấy mẫu.

Ngay trong tối qua, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang phối hợp với tổ công tác của Bộ phận thường trực Bộ Y tế đã họp để lên phương án cụ thể về việc triển khai test nhanh tại 3 điểm nóng nhất về dịch tại huyện Việt Yên.

Theo đó, tỉnh Bắc Giang quyết định lên phương án thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao. Đối với phương pháp test nhanh này thì 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

Kế hoạch cụ thể về việc test nhanh ngày 26/5 sẽ diễn ra tại 3 điểm là Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng (huyện Việt Yên).

Báo cáo từ lãnh đạo huyện Việt Yên cho biết, hiện tổng số dân cư của 3 điểm này hiện có 18.723 người.

Tại cuộc họp, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giao huyện Việt Yên đêm 25/5 làm xong phiếu thông tin cho người dân.

Về nhân lực làm test nhanh dự kiến sẽ có 400 người. Địa bàn Trung Đồng, Tam Tầng do đoàn Quảng Ninh (đang có mặt hỗ trợ tại Bắc Giang) phụ trách; Núi Hiểu giao cho đoàn Hải Dương phụ trách. Mỗi nhóm lấy mẫu sẽ có 2 người, tới từng nhà thực hiện nhiệm vụ.

Thông tin chuyên môn về việc test nhanh, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, bình thường trong phòng thí nghiệm 3-4 ngày mới mọc virus, nhưng chủng virus SARS-CoV-2 lần này đến ngày thứ 2 đã “mọc chân” rất nhiều nên độ phát tán mầm bệnh rất nhanh. Vì thế với chủng khác còn nghi ngờ, nhưng chủng lần này nếu chậm là muộn.

Theo GS.TS Quỳnh Mai: “Do tại Bắc Giang đã có thông báo cách ly nên có thể thực hiện test nhanh theo từng cụm nhà. Có thể làm mẫu gộp được, nên sẽ lấy mẫu bình thường và trộn theo môi trường, môi trường nào dương tính thì xét nghiệm kỹ. Còn lại những trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính vẫn làm mẫu gộp đem về xét nghiệm Realtime RT-PCR. Như vậy trong một ngày chúng ta sẽ làm được rất nhiều”.

Tin cùng chuyên mục