Ba trong bốn bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM không có triệu chứng nhưng tải lượng virus rất cao

  • 04/12/2020 19:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Ngoài BN1342, cả 3 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng ở TP HCM hiện đều không có triệu chứng, song tải lượng virus lấy ở dịch hầu họng rất cao...

Ba trong bốn bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM không có triệu chứng nhưng tải lượng virus rất cao ảnh 1

Trong ngày 4-12, cả nước không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 (Ảnh minh họa)

Chiều tối nay, 4-12, Bộ Y tế cho biết, trong ngày không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Ngược lại, tại các cơ sở y tế trên cả nước, trong ngày hôm nay có 11 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Về dịch Covid-19 trong cộng đồng tại TP HCM, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM - nơi đang điều trị cho 04 bệnh nhân - cho biết, chỉ có một trường hợp là BN1342 có triệu chứng sốt, ho, khó thở nhẹ; 3/4 bệnh nhân còn lại không có triệu chứng.

Tuy vậy, bác sĩ Châu khẳng định, các bệnh nhân không có triệu chứng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng lớn do tải lượng virus lấy ở dịch hầu họng rất cao. Điển hình như BN1347 dù không có triệu chứng nhưng vẫn lây ra hai bệnh nhân khác.

"Điều đó cho thấy nguy cơ lây lan ngoài cộng đồng cao, đòi hỏi người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh mà Bộ Y tế đã khuyến cáo như đeo khẩu trang, không tập trung đông người…" - TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu khuyến cáo.

Cũng liên quan đến các ca bệnh Covid-19 tại TP HCM, ngày 4-12, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành công văn đề nghị hệ thống y tế dự phòng trên địa bàn triển khai thực hiện khai báo y tế, xác minh, lập danh sách các trường hợp đến, lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh đã trở về địa phương trên mọi phương tiện, đề nghị tự theo dõi sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục