Australia mở rộng 2016: Djokovic lần thứ 6 bước lên đỉnh vinh quang

  • 01/02/2016 08:01
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài

ANTĐ - Tay vợt số 1 thế giới, Novak Djokovic dễ dàng vùi dập Andy Murray 6-1, 7-5, 7-6(3) để cân bằng kỷ lục 6 lần vô địch Australia mở rộng của huyền thoại Roy Emerson và một lần nữa khiến đại diện của Vương quốc Anh phải ôm hận tại Melbourne Park.

Bước vào trận đấu ở Rod Laver Arena, Murray hy vọng sẽ cải thiện thành tích trong quá khứ tại Australia mở rộng và vượt qua cái bóng quá lớn của Nole. Tuy nhiên, đại diện của Vương quốc Anh còn lâu mới có thể đe dọa ngôi sao người Serbia. Djokovic kiểm soát thế trận ngay từ đầu trước lúc khép lại trận chung kết đơn nam của Australia mở rộng 2016 trong vòng 2 giờ và 53 phút đồng hồ.
Djokovic một lần nữa khiến Murray ôm hận tại Australia mở rộng

Djokovic một lần nữa khiến Murray ôm hận tại Australia mở rộng

Djokovic một lần nữa khiến Murray ôm hận tại Australia mở rộng

Trên thực tế, Murray để thua Djokovic ngay từ lúc mới bắt đầu bước vào Rod Laver Arena. Tay vợt người Vương quốc Anh bỏ lỡ cơ hội giành break-point đáng tiếc và để thua ngay trong game giao bóng đầu tiên. Nole sau đó dẫn cách biệt 5-0 và khép lại séc mở màn chỉ trong vòng 30 phút. Thất bại quá nhanh chóng, Murray tự đánh mất lợi thế trong tham vọng “báo thù, rửa hận” trước ngôi sao người Serbia.

Đôi chút căng thẳng diễn ra ở séc thứ hai. Bằng cách thay đổi nhịp độ lối chơi, Murray đặt không ít áp lực lên Djokovic. Anh giao bóng tốt hơn và có những cú thuận tay hiệu quả. Thế nhưng, chừng đó là chưa đủ để tay vợt này đánh bại Nole. Cân bằng trong cả phòng ngự và tấn công, đặc biệt là những pha bóng từ đường cuối sân, Djokovic khiến Murray chỉ biết lắc đầu ngao ngắn. Murray giành được break-point nhưng không còn duy trì được sự ổn định trong những pha giao bóng.

Kịch bản tương tự lặp lại ở séc quyết định. Djokovic tỏ ra quá mạnh mẽ và bền bỉ trước Murray luôn gặp vấn đề về tâm lý ở những trận đấu quan trọng. Nói cách khác, tay vợt người Vương quốc Anh không thể tìm ra đâu là điểm yếu của Nole để tấn công và luôn bị đặt vào tình thế chống đỡ rất vất vả. Kể cả khi đưa séc đấu vào loạt tie-break, Murray một lần nữa phải chào thua trước đẳng cấp vượt trội của ngôi sao người Serbia.

Gác vợt chỉ trong 3 séc đấu, đây là lần thứ tư Murray để thua dưới tay Djokovic tại chung kết Australia mở rộng và là thất bại thứ năm của tay vợt người Vương quốc Anh tại trận đấu cuối cùng ở Melbourne Park. Một lần nữa cái tên Djokovic ngáng trở Murray đến với những đỉnh cao vinh quang, ngoại trừ tại Wimbledon (2013) và Mỹ mở rộng (2012).

Trong khi đó, chiến thắng lần thứ 6 tại Australia mở rộng không chỉ giúp Djokovic cân bằng kỷ lục của Emerson tại sự kiện này mà còn nhanh chóng cải thiện bộ sưu tập danh hiệu ở các giải đấu lớn. Nole đã cân bằng thành tích giành 11 chức vô địch Grand Slam với các huyền thoại Rod Laver và Bjorn Borg, qua đó tiến gần tới kho thành tích của Nadal (14 Grand Slam), xa hơn là Roger Federer (17 Grand Slam).

Kể từ lúc đăng quang chức vô địch cách đây 12 tháng ở Melbourne Park, Djokovic vẫn mạnh mẽ và vững chắc như một ngọn núi. Anh lần lượt đánh bại Nadal tại Qatar và Federer (tại bán kết), trước lúc bảo vệ thành công ngôi Vương tại Grand Slam đầu tiên trong năm. Mục tiêu tiếp theo của Nole sẽ là Pháp mở rộng, danh hiệu lớn duy nhất mà ngôi sao người Serbia còn thiếu trong bộ sưu tập. Nếu cứ thi đấu với đà này (giành 3 trong 4 Grand Slam năm 2015 và tiếp tục vượt trội trong năm 2016), Djokovic chẳng mấy chốc sẽ trở thành tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại.

Tin cùng chuyên mục