“ASEAN: Một cộng đồng, một vận mệnh”

  • 02/04/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Đó là chủ đề của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 20, sự kiện chính trị quan trọng nhất của khu vực diễn ra trong tuần này. Hội nghị dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề chính như tăng khả năng hội nhập của các nước ASEAN, thực thi Hiến chương ASEAN, kết nối ASEAN, việc thành lập Viện hòa bình và hòa giải ASEAN… 
“ASEAN: Một cộng đồng, một vận mệnh” ảnh 1
Cung Hòa bình - nơi diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ diễn ra tại Cung hòa bình, một trong số tòa nhà lớn nhất của Chính phủ Campuchia. Lần thứ hai đăng cai tổ chức hội nghị này, nước chủ nhà Campuchia đã dành nhiều tháng cho công tác chuẩn bị. Cảnh sát trưởng Phnôm Pênh, ông Touch Narath cho biết, hơn 5.000 cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh cho hội nghị.

Campuchia, nước giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 2012 cho biết sẽ không đưa vấn đề tranh chấp biển Đông vào chương trình nghị sự chính thức của ASEAN. “Lập trường của chúng tôi là đẩy mạnh hòa bình và phát triển kinh tế trong khu vực. Vì vậy, Campuchia sẽ không đưa vấn đề biển Đông vào chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN”, ông Cheam Yeap - Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Quốc hội Campuchia cho biết.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Tổng thống Philippines Benigno Aquino sẽ đưa vấn đề biển Đông ra thảo luận tại hội nghị. Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh an ninh trên biển Đông là mối quan tâm hàng đầu của ông Aquino. 

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ngày 31-3, các ngoại trưởng ASEAN sẽ thảo luận vấn đề biển Đông khi gặp nhau tại Thủ đô Phnôm Pênh. Cuộc họp do Ngoại trưởng Hor Namhong chủ trì sẽ có trao đổi quan điểm về khu vực, quốc tế và Hiến chương ASEAN. 

Được thành lập từ năm 1976, ASEAN bao gồm 10 quốc gia thành viên Campuchia, Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia,  Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Hôm nay 2-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 tổ chức tại Phnôm Pênh, Campuchia, từ ngày 3 đến 4 - 4 theo lời mời của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

(Theo TTXVN, AFP, Reuters)

Tin cùng chuyên mục