Ăn nhiều rau củ sống lạc quan hơn

  • 20/01/2013 22:40
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học của trường Y tế công cộng Đại học Harvard cho biết, những người ăn nhiều hoa quả và rau xanh có xu hướng sống lạc quan hơn.

Nghiên cứu có sự tham gia của gần 1.000 tình nguyện viên, cả nam giới và phụ nữ, có độ tuổi từ 25 đến 74. Mục đích của các nhà nghiên cứu là đánh giá vai trò của 9 chất oxy hóa có trong máu, trong đó bao gồm cả beta-caroten và vitamin E. 

Trước hết, tất cả mọi tình nguyện viên tham gia nghiên cứu phải trả lời một bảng câu hỏi cho biết quan điểm của họ về cuộc sống, cung cấp mẫu máu để xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe tâm thần. Sau đó, nhóm các nhà nghiên cứu cũng đánh giá mức độ lạc quan ở một nhóm đối tượng tương tự. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, những người lạc quan có nồng độ carotenoid cao hơn 13% so vói những người ít lạc quan. Carotenoid là một nhóm các sắc tố thực vật có trong tự nhiên, một tiền chất của vitamin A. Loại carotenoid được chúng ta biết đến nhiều nhất là beta-caroten, nó có nhiều trong  trái cây màu cam, màu xanh, đặc biệt là thực vật có lá màu xanh đậm.

Trong cơ thể con người carotenoid đóng vai trò như chất chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do và sự phát triển các tế bào của một số căn bệnh nguy hiểm. Qua đó, các nhà khoa học kết luận, những người ăn ít nhất 3 khẩu phần là trái cây, rau củ một ngày có lối sống lạc quan hơn những người ăn ít hơn. Bà Julia Boehm, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên có liên quan giữa thái độ lạc quan và vai trò của carotenoid, và có thể đây cũng là một trong những phương pháp làm giảm căng thẳng, chống lại stress”.

(Theo Infox.ru)

Tin cùng chuyên mục