Âm nhạc cho người khiếm thính

  • 19/06/2011 09:45
  • 0 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
(ANTĐ) - Vừa qua, cộng động mạng xôn xao bởi clip “Tớ xin lỗi” được một nữ sinh viên thể hiện bằng ngôn ngữ ký hiệu (sign language) dành cho người khiếm thính. Clip đã gây nên cơn sốt đi tìm học ngôn ngữ ký hiệu.
Cho đến nay, Ca khúc Tớ xin lỗi do Dư Mai Phương sáng tác và hát, được cô sinh viên Đặng Hoàng Nhu trình bày lại bằng ngôn ngữ ký hiệu dễ thương và độc đáo đã thu hút 250.000 lượt xem trên trang YouTube. Sau khi clip Tớ xin lỗi trở thành một hiện tượng trên mạng, nhiều bạn trẻ đã rất thích thú với ngôn ngữ ký hiệu và đổ xô đi tìm nơi học ngôn ngữ này. Nhiều người thường thấy ngôn ngữ ký hiệu là khô khan, khó biểu hiện cảm xúc, có người còn cho rằng học ngôn ngữ ký hiệu không giúp ích gì cho cuộc sống của họ. Tuy vậy, sau khi clip được tung lên mạng, họ đã thay đổi quan điểm của mình đối với ngôn ngữ dành cho người khiếm thính này. Bởi, cách cô bạn với gương mặt hiền hậu dễ thương thể hiện vô cùng tình cảm đã khiến mọi người bị ấn tượng mạnh.

 Âm nhạc cho người khiếm thính ảnh 1
 Ngôn ngữ ký hiệu ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người

Thực ra, trên thế giới việc thể hiện lại một ca khúc bằng ngôn ngữ ký hiệu đã có từ rất lâu, có rất nhiều clip như vậy trên mạng. Tuy nhiên ở Việt Nam thì hình thức này chưa nhiều, cũng từng có một số clip nhưng chưa thực sự nổi và thu hút được sự chú ý của mọi người. Nhu cho biết: “Đến khi chị Hoa là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngôn ngữ ký hiệu bắt đầu thực hiện các clip hát bằng ngôn ngữ ký hiệu, mình cũng thử làm theo”. Tuy mới chỉ bắt đầu được chú ý từ clip Tớ xin lỗi nhưng Đặng Hoàng Nhu và các bạn trong Câu lạc bộ Ngôn ngữ ký hiệu đã thực hiện rất nhiều clip bằng thứ ngôn ngữ này với mục đích quảng bá ngôn ngữ ký hiệu trong cộng đồng người nghe nói, để có thể giúp đỡ người khiếm thính giao tiếp với người thường và giao tiếp với nhau. Ngoài clip Tớ xin lỗi do Hoàng Nhu thể hiện còn rất nhiều ca khúc khác như Tôi yêu, Hãy yêu như chưa yêu lần nào, Đêm nằm mơ phố, Họa mi tóc nâu, Em mơ về anh,…

Hiện tại Hoàng Nhu sinh viên trường ĐH Thương Mại và là Trưởng ban Truyền thông - Câu lạc bộ Ngôn ngữ ký hiệu kiêm admin của website http://ngonngukyhieu.vicongdong.vn. Hoàng Nhu chia sẻ: “Các clip hát bằng ngôn ngữ ký hiệu đầu tiên là dành cho người khiếm thính xem. Tuy nhiên mình cũng muốn cả những người nghe nói được bình thường thấy thích thú, thấy được rằng ngôn ngữ ký hiệu rất hay và giàu cảm xúc. Ngoài ra mình cũng có một mong muốn nhỏ nhoi là khiến cho nhiều người muốn đi học ngôn ngữ ký hiệu giống như mình, để giao tiếp và trò chuyện với những người khiếm thính, đồng thời thấy được sự hữu ích của ngôn ngữ đặc biệt này. Để những người bị khiếm thính không còn cảm giác cách biệt với xã hội”. Với mong ước nhỏ nhoi là thu hút sự chú ý của mọi người với ngôn ngữ ký hiệu, Hoàng Nhu đã thật sự thành công khi rất nhiều người đổ xô tìm lớp học ngôn ngữ ký hiệu. Theo Hoàng Nhu thì tùy vào khả năng và niềm đam mê của mỗi người, nếu chỉ là sở thích nhất thời, chạy theo số đông mà không có niềm đam mê thật sự thì việc học rất lâu và nhanh chán.

Hiện nay ở Hà Nội có nhiều nơi dạy ngôn ngữ ký hiệu như Văn phòng chi hội điếc Hà Nội - 181 Nguyễn An Ninh, Hà Nội, Lớp học dạy ngôn ngữ ký hiệu gồm các khóa học từ cơ bản đến nâng cao ở 214 Nguyễn Lương Bằng, 31 Cát Linh, 26/181 Nguyễn An Ninh, Khoa Giáo dục đặc biệt, Đại học Sư phạm Hà Nội, 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục