6 triệu chứng ung thư dễ bị bỏ qua

  • 07/05/2016 05:11
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài

ANTĐ - Ung thư có rất nhiều loại, mỗi bệnh có những biểu hiện khác nhau. Nhiều trường hợp mắc ung thư nhưng không có biểu hiện hoặc chỉ phát ra ở giai đoạn cuối. Vì vậy rất cần thiết tầm soát ung thư và đánh giá rủi ro để ngăn ngừa và phát hiện sớm.

6 triệu chứng ung thư dễ bị bỏ qua ảnh 1Người bị mệt mỏi do ung thư sẽ không thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng ung thư thường gặp nhất. Nó thường xảy ra trong giai đoạn đầu của một số bệnh ung thư. Sự mệt mỏi do ung thư khác với sự mệt mỏi do làm việc vất vả. Mệt mỏi do ung thư khiến  người bệnh bải hoải và không cảm thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi. Đây có thể là dấu hiệu của một vài loại ung thư gồm: ung thư máu, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày...

Giảm cân bất thường 

Nếu bạn đột ngột giảm 4-5kg, ngay lập tức cần đến bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên, giảm cân có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư, nhưng cũng có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh khác. Giảm cân xảy ra hầu hết với các loại ung thư như ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, đại tràng hoặc phổi.

Cảm giác đau

Đau thường xảy ra khi ung thư lan và bắt đầu ảnh hưởng đến các cơ quan và các dây thần kinh khác. Một cơn đau đầu không làm cách nào dứt được dù đã uống thuốc giảm đau có thể là dấu hiệu của khối u ác tính ở não. Các cơn đau ở lưng là dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc buồng trứng. Đau xương chậu thường là triệu chứng ung thư buồng trứng và đại tràng. Đau vai cũng có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Đau bụng có thể liên quan đến các loại bệnh ung thư dạ dày, tuyến tụy. 

Sốt

Liên quan đến ung thư, sốt dai dẳng và thường xuyên có thể là dấu hiệu căng thẳng ở hệ thống miễn dịch. Sốt thường liên quan đến các loại ung thư ảnh hưởng đến máu, như bệnh bạch cầu và u lympho, nhưng cũng thường gặp ở những người có bệnh ung thư đã di căn.

Ruột thay đổi

Nếu bạn bị táo bón, tiêu chảy, máu trong phân, phân lỏng, hay chỉ là một sự thay đổi thói quen đi ngoài bạn nên gặp bác sĩ. Những triệu chứng này không chỉ liên quan đến bệnh ung thư đại tràng, mà còn liên quan đến nhiều loại ung thư khác. Đầy hơi là hiện tượng xảy ra khi bị khó tiêu, giữ nước... Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu bị đầy hơi thường xuyên, kèm theo đau bụng hoặc đau vùng xương chậu mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt bạn nên đi khám, đó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Đây là loại ung thư rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Ho mãn tính

Loại trừ ho do cảm lạnh, cúm và các bệnh dị ứng, đôi khi ho có thể là triệu chứng của bệnh ung thư hoặc có thể bị viêm phế quản mạn tính hoặc trào ngược axit. Ho dai dẳng, ho ra máu và chất nhầy đi cùng có thể là triệu chứng của ung thư phổi. 

Theo About health

Tin cùng chuyên mục