5 điều nên biết để hôn nhân tốt đẹp hơn

  • 25/07/2013 11:05
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTĐ - Tập trung vào điểm mạnh của mình, lựa chọn con đường đi phù hợp cho hôn nhân, biết cách giải quyết mâu thuẫn… là những điều cần thiết, mà tất cả những ai đã lập gia đình đều nên biết để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn.

1. Hôn nhân không bao giờ đứng im; nó sẽ trở nên tốt hơn hoặc tệ hơn

Tiến sỹ Gary Chapman, chuyên gia về hôn nhân đồng thời là tác giả cuốn sách Five Love Languages (Mỹ) có một câu nói rất sâu sắc như thế này: “Hôn nhân không bao giờ đứng im; nó sẽ trở nên tốt hơn hoặc tệ hơn”. Cuộc hôn nhân của bạn sẽ đi theo một con đường nhất định dù bạn có muốn hay không. Tuy nhiên, bạn có đủ sức mạnh để lựa chọn con đường mà bạn muốn cuộc hôn nhân của mình hướng theo. Nếu bạn quan tâm và đầu tư năng lượng cho hôn nhân của bạn, thì nó sẽ ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực hơn.

2. Đừng quên tập trung vào điểm mạnh

Thông thường, chúng ta dành quá nhiều sự quan tâm chú ý của mình cho các vấn đề của hôn nhân. Và đương nhiên các vấn đề thì luôn cần phải giải quyết đến nơi đến chốn. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn quan tâm quá nhiều vào nó mà quên đi những điểm mạnh trong hôn nhân của mình. Tất cả các cuộc hôn nhân đều có điểm mạnh với số lượng nhiều ít khác nhau. Việc chúng ta xác định được điểm mạnh riêng trong hôn nhân của mình là điều hết sức cần thiết và rất hữu ích, vì nó sẽ cho bạn một nền tảng vững chắc để dựa vào khi cần.

3. Mâu thuẫn là điều chấp nhận được khi bạn vẫn có đủ kỹ năng để xử lý

Tất cả các cuộc hôn nhân đều không thể tránh khỏi mâu thuẫn. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa những cuộc hôn nhân tồn tại được và những cuộc hôn nhân đổ vỡ là khả năng xử lý thất bại và mâu thuẫn của người trong cuộc.

4. Hãy nhớ rằng bạn không phải là một ốc đảo

Bạn không cần phải đơn thương độc mã tính toán và tìm ra giải pháp vượt khó khăn cho cuộc hôn nhân của mình. Có rất nhiều cặp vợ chồng khác cũng đang trải qua những vấn đề tương tự như của bạn. Vì thế, hãy tìm đến một người cố vấn hôn nhân dày dặn kinh nghiệm, một nhóm những người đã lập gia đình, hoặc một cặp vợ chồng khác cũng có những mục tiêu hôn nhân, giống như của bạn và trao đổi thông tin với họ.

5. Cá nhân mỗi người phải cảm thấy được yêu và tôn trọng

Theo tiến sỹ Gary Chapman thì một điều vô cùng cần thiết đối với một cuộc hôn nhân lành mạnh là cả hai vợ chồng đều phải cảm thấy được yêu và được tôn trọng. Điều này có nghĩa là bạn phải tìm hiểu xem bạn đời của mình muốn được yêu như thế nào và yêu anh ấy/cô ấy theo cách đó. Bạn cần phải khám phá ra “ngôn ngữ” tình yêu của vợ/chồng mình và “nói” ngôn ngữ đó.

Tin cùng chuyên mục