Y án tử hình đối với ông trùm ma túy đất cảng

  • 20/01/2014 14:25
  • 0 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - Sáng 20-1, Tòa án nhân dân Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử trùm ma túy Nguyễn Văn Bình cùng 4 đồng bọn theo đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã được xét xử vào ngày 9-7-2013.

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra công khai tại Hội trường Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.

5 bị cáo gồm: Nguyễn Văn Bình, sinh năm1963, ở 74 tổ 22 Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng (đối tượng từng có 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích); Lê Anh Tuấn (tức Tuấn “sư tử”), sinh năm 1961, ở 56B/ tổ C2 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng (từng có 5 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng); Chu Văn Duy, sinh năm 1983, ở tiểu khu 2, Mường Sang, Mộc Châu, Sơn La; Nguyễn Văn Hòa, sinh năm 1974, ở số 2 ngách 7/5 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội; Huỳnh Minh Thắng, sinh năm 1965, ở 27/18 Lạch Tray, Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng (từng có 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản).

Trước đó, các bị cáo Bình, Duy, Hòa, Tuấn bị Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đưa ra xét xử sơ thẩm theo Quyết định khởi tố của VKSND thành phố Hải Phòng truy tố về các tội danh: “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Không tố giác tội phạm” và tuyên phạt mức án cao nhất  “tử hình”; bị cáo Thắng nhận án chung thân; còn 4 bị cáo khác là đồng bọn của Bình cũng đều nhận được các bản án nghiêm khắc.

Không đồng tình với các bản án mà tòa án sơ thẩm đã tuyên, 5 bị cáo nói trên đã đồng loạt làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Y án tử hình đối với ông trùm ma túy đất cảng ảnh 1
Trùm ma túy Nguyễn Văn Bình cùng 4 đồng bọn

Theo cáo trạng của VKSND: Nguyễn Văn Bình đã có hành vi mua bán tổng cộng 150 bánh (tương đương với 31.118,50 gam heroin). Trong đó, Bình mua của Chu Văn Duy và Chu Văn Hải 26 bánh, mua của Hoàng Văn Quỳnh và Chu Văn Hải 2 bánh, mua của riêng Chu Văn Hải 4 bánh, mua của Sồng A Páu (ở Mộc Châu, Sơn La, đối tượng hiện đang bị truy nã) theo “bảo kê” của Lê Anh Tuấn 70 bánh, mua của Đỗ Văn Chín và Chu Văn Duy 2 bánh và tự liên hệ mua của Sồng A Páu 46 bánh. 

Bình còn có hành vi mua bán 715,22 gam ma túy tổng hợp thể rắn và cùng Chu Văn Duy tàng trữ 3 khẩu súng quân dụng, gồm 1 khẩu AK và 2 khẩu K59 cùng viên đạn. Lê Anh Tuấn đã có hành vi mua bán tổng cộng 95 bánh, tương đương với 32.375,05 gam heroin, gồm 70 bánh bảo kê cho Nguyễn Văn Bình mua của Sồng A Páu và cùng Nguyễn Văn Hòa và trực tiếp 5 lần mua 25 bánh của Sồng A Páu đem về Hải Phòng bán cho Nguyễn Văn Bình. Chu Văn Duy có hành vi mua bán 144 bánh, tương đương với 49.073,76 gam heroin, trong đó 26 bánh cùng chú ruột Chu Văn Hải bán cho Nguyễn Văn Bình, giúp Nguyễn Văn Bình mua của Sồng A Páu theo “bảo kê” của Lê Anh Tuấn 70 bánh, giúp Nguyễn Văn Bình trực tiếp mua của Sồng A Páu 46 bánh, giúp Nguyễn Văn Bình mua 31 viên tương đương 2,86 gam ma túy tổng hợp thể rắn.

Nguyễn Văn Hòa có hành vi mua bán tổng cộng 85 bánh, tương đương với 28.967,15 gam heroin, trong đó 25 bánh cùng Lê Anh Tuấn và Huỳnh Minh Thắng mua của Sồng A Páu đem về Hải Phòng tiêu thụ và 6 lần giúp Nguyễn Văn Bình mua của Sồng A Páu theo “bảo kê” của Lê Anh Tuấn 60 bánh. Huỳnh Minh Thắng có hành vi cùng Lê Anh Tuấn, Nguyễn Văn Hòa 5 lần mua 25 bánh, tương đương 8.519,75 gam heroin của Sồng A Páu đem về Hải Phòng tiêu thụ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thắng trình bày lý do kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt: “không biết gì về ma túy trắng mà chỉ đi cùng với các bị cáo. Thắng chỉ là người trợ giúp và từng về Hải Phòng gặp Bình 2 lần để lấy tiền cho Sồng A Báu…”  Bị cáo Hòa đưa ra lý do xin giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo chỉ tham gia với vai trò phụ và thời gian tham gia rất ngắn, không trực tiếp mua bán và vận chuyển ma túy; có người thân có công với cách mạng; thành khẩn khai báo…Còn lý do bị cáo Tuấn đưa ra “ xin kêu oan. Đề nghị cơ quan điều tra, xét xử xem xét lại những mâu thuẫn trong vụ án, đó là lời khai của các bị cáo Bình, Thắng và Hào để làm rõ sự thật trong vụ án…”

Sau khi xem xét các lời khai của các bị cáo tại tòa cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt giữ nguyên mức án tử hình đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Bình và Chu Văn Duy; còn 3 bị cáo Huỳnh Minh Thắng, Nguyễn Văn Hòa, Lê Anh Tuấn được giảm từ mức án tử hình xuống tù chung thân.

Tin cùng chuyên mục