Xuất than “thổ phỉ” gặp đúng siêu lừa

  • 14/05/2012 06:56
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Muốn đưa 2 triệu tấn than không rõ nguồn gốc ra nước ngoài bằng con đường chính ngạch, anh Như Ban Mai (trú ở Quảng Ninh) liền nhờ một đối tượng “chạy” thủ tục. Thế nhưng hợp đồng xuất khẩu than thì chẳng thấy, hơn 3,7 tỷ đồng “bôi trơn” vẫn đi tong...

Xuất than “thổ phỉ” gặp đúng siêu lừa ảnh 1
Trần Mạnh Trung tại phiên tòa

Cuối tháng 4-2009, thông qua một người bạn, anh Như Ban Mai tìm gặp Trần Mạnh Trung (SN 1975, trú ở cụm 8, xã Thọ An, Đan Phượng, Hà Nội) để nhờ đối tượng này “lo giúp” hợp đồng xuất khẩu than sang Trung Quốc thông qua Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản. Ngay lập tức, Trung đồng ý và ra giá “bôi trơn” 200.000USD. 

Ngày 29-4-2009, tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), anh Mai đã đưa cho Trung 5.000USD. Ít ngày sau, anh Mai đưa tiếp cho Trung 20.000USD trong tổng số tiền thỏa thuận, tại một địa chỉ ở làng quốc tế Thăng Long, quận Cầu Giấy. Tin tưởng vào người môi giới và quyết tâm theo đuổi hợp đồng xuất khẩu than đến cùng, chiều 4-5-2009, thông qua một cửa hàng vàng ở phố Tạ Hiện, anh Mai lại giao cho “cò” 3 tỷ đồng nữa. Sau nhiều lần hứa hẹn, Trung tiếp tục yêu cầu đối tác chi thêm 100.000USD phát sinh. Đâm lao thì phải theo lao, anh Mai tiếp tục huy động  người liên kết và mượn xe ô tô của bạn cầm cố để có khoản tiền theo yêu cầu của kẻ môi giới… Tuy nhiên, vụ làm ăn bất thành, anh Mai đòi lại tiền nhưng không được nên đã tố cáo ra cơ quan công an. Ngay sau đó, Trần Mạnh Trung bị bắt giữ.

Tại phiên tòa ngày 11-5 vừa qua, Trần Mạnh Trung bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Dù đây là phiên tòa thứ ba (sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung) nhưng bị cáo vẫn không thành khẩn nhận tội. Lý do mà bị cáo không “tâm phục khẩu phục” bởi trong một số lần giao nhận tiền không có người làm chứng, cũng không có giấy tờ biên nhận rõ ràng. Trước tòa, Trung phủ nhận hầu hết số tiền “bôi trơn” mà bị hại đưa cho, ngoại trừ 5.000USD nhận tại quán cà phê trên đường Nguyễn Chí Thanh. Mặc dù vậy, sau khi xem xét tất cả các chứng cứ, tài liệu của vụ án, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ quy kết bị cáo đã phạm vào tội như truy tố. 

Với nhận định trên, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Mạnh Trung 20 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục