Xử lý nghiêm vi phạm giao thông, đẩy mạnh phòng ngừa dịch bệnh virus Corona

  • 03/02/2020 17:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Giữa bối cảnh công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona gây nên đang diễn ra mạnh mẽ, Cục CSGT - Bộ Công an đã có Công điện chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc triển khai kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn, đảm bảo an toàn cho cả người dân và CSGT.

Sau 1 tháng triển khai Nghị định 100 của Chính phủ liên quan đến xử lý về người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, theo báo cáo nhanh của các cơ quan chức năng, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí. Đáng chú ý, số vụ TNGT bắt nguồn từ nguyên nhân lái xe uống bia, rượu đã giảm hẳn.

Tiếp tục xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn

Kể từ khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực, lực lượng CSGT toàn quốc nói chung và CSGT Thủ đô nói riêng đã tập trung đẩy mạnh xử lý vi phạm liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Việc kiểm tra được tiến hành trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, đã góp phần kéo giảm TNGT bắt nguồn từ nguyên nhân lái xe uống bia, rượu. Kết quả này đã bước đầu củng cố nhận thức “đã uống bia, rượu, không lái xe” đối với người tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT tiếp tục kế hoạch kiểm tra nhằm phát hiện vi phạm nồng độ cồn

Lực lượng CSGT tiếp tục kế hoạch kiểm tra nhằm phát hiện vi phạm nồng độ cồn

Thông tin với PV, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Tính đến thời điểm này, qua công tác kiểm tra, lực lượng CSGT của đơn vị đã phát hiện, xử phạt 551 trường hợp vi phạm nồng độ cồn cũng như các lỗi có liên quan đến việc kiểm tra, xử lý của CSGT. Qua phân tích, số lái xe mô tô, xe gắn máy vi phạm nồng độ cồn chiếm tới hơn 98%; số còn lại là xe ô tô.

Rõ ràng, những vi phạm liên quan đến nồng độ cồn trong thời gian qua vẫn còn rất lớn. Việc xử phạt 551 trường hợp vi phạm nồng độ cồn điều đó cũng có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần đảm bảo ATGT, chặn đứng hơn 500 vụ TNGT rất có thể đã xảy ra. TNGT trong 6 ngày nghỉ Tết vừa qua trên địa bàn thành phố giảm cả 3 tiêu chí là kết quả có được từ việc triển khai mạnh mẽ các chuyên đề xử lý vi phạm, nhất là liên quan đến bia, rượu của lái xe.

Ghi nhận của PV, công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn vẫn đang được lực lượng CSGT Thủ đô triển khai mạnh mẽ. Ở các quận nội đô, dù số lượng vi phạm về nồng độ cồn của các lái xe có giảm mạnh so với thời điểm trước khi Nghị định 100 có hiệu lực, song không vì thế mà lực lượng CSGT chủ quan. Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết: Từ trước và trong cũng như sau ngày Phòng CSGT ra quân đảm bảo ATGT đầu năm mới, Đội CSGT số 1 tiếp tục thực hiện hiệu quả kế hoạch đảm bảo ATGT sau Tết.

Việc kiểm tra nồng độ cồn của CSGT được đảm bảo đúng những hướng dẫn về an toàn phòng dịch

Việc kiểm tra nồng độ cồn của CSGT được đảm bảo đúng những hướng dẫn về an toàn phòng dịch

Không chỉ đẩy mạnh xử lý vi phạm ở các tuyến, quận nội đô, công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn còn được các đơn vị trực thuộc Phòng CSGT triển khai mạnh tại các cửa ngõ, ngoại thành, tuyến ra vào thành phố. Trung tá Trương Song Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 9 thông tin: Hiện tại lực lượng CSGT của đơn vị đang đẩy mạnh kế hoạch tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Tăng cường tuyên truyền chống dịch Corona

Thực hiện Chỉ đạo của Bộ Công an, ngày 1-2, Cục CSGT đã có Công điện chỉ đạo CSGT Công an các địa phương chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona lây lan.

CSGT Công an các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách như quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện. Tăng cường TTKS trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, chú trọng vào các phương tiện vận tải hành khách, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp chở người nhập cảnh, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Phối hợp với ngành Y tế và các lực lượng chức năng kiểm soát, phòng, chống, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh tăng cường hướng dẫn giao thông, xử lý vi phạm, CSGT còn phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền phòng dịch Corona đến người dân

Bên cạnh tăng cường hướng dẫn giao thông, xử lý vi phạm, CSGT còn phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền phòng dịch Corona đến người dân

Thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, tập trung xử lý đối tượng vi phạm về nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây nguy hiểm trực tiếp đến an toàn giao thông. Quá trình kiểm tra, xử lý phải tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ.

Bảo đảm vệ sinh tiệt trùng cho thiết bị đo. Mỗi ống thổi chỉ sử dụng một lần, sau khi sử dụng phải thu gom, xử lý theo quy định của Bộ Y tế. Quá trình thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, đến khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có chỉ đạo mới.

Bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT, Giám đốc CATP Hà Nội, hiện Phòng CSGT, CATP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh xử lý vi phạm nồng độ cồn. Từ máy đo, ống thổi khi sử dụng để kiểm tra đều đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y tế, các đơn vị chức năng có liên quan. Không chỉ nồng độ cồn mà các hành vi vi phạm về mũ bảo hiểm hiện cũng đang được Ban Chỉ huy Phòng CSGT triển khai mạnh, xử lý nghiêm. Các tổ công tác 141 cũng tăng cường thực hiện yêu cầu kiểm tra này.

CSGT khuyến cáo người tham gia giao thông chủ động phòng dịch, đảm bảo an toàn nhưng không nên quá hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

CSGT khuyến cáo người tham gia giao thông chủ động phòng dịch, đảm bảo an toàn nhưng không nên quá hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Bên cạnh đó, Phòng CSGT còn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông các biện pháp phòng, chống dịch. Những vị trí làm nhiệm vụ như tiếp dân, xử phạt hành chính, tuần tra, phân luồng đảm bảo ATGT…đều sử dụng khẩu trang nhằm phòng, chống dịch bệnh Corona. Bên cạnh đó, một số đội CSGT cũng tổ chức phối hợp cấp, phát, tặng miễn phí khẩu trang đạt chuẩn cho người dân tham gia giao thông trên đường, ở những điểm tập trung đông người.

Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho hay: Tại khu vực bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ đều sử dụng khẩu trang tránh khuẩn, đồng thời phối hợp với Ban quản lý bến xe tuyên truyền cho các nhà xe, hành khách đeo khẩu trang khi tham gia hoạt động vận tải hành khách. Ở những khu vực cổng bến xe, hiện các đơn vị chức năng cũng đang kiểm soát chặt chẽ việc ra, vào đồng thời thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Corona, bên cạnh xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn.

Tin cùng chuyên mục