Xử lý nghiêm hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép

  • 11/03/2021 19:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng nước ngoài, đặc biệt các nước có chung biên giới, bao gồm Trung Quốc để có biện pháp quản lý tốt hơn và ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Xử lý nghiêm hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 1
Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) lập chốt kiểm soát xuất, nhập cảnh đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền người dân địa phương phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 11-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, thời gian qua, tại một số địa phương đã phát hiện trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

“Trên tinh thần nhân đạo, tất cả những người này đều được xét nghiệm Covid-19, được điều trị nếu mắc bệnh, cách ly y tế và xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam sau khi kết thúc quá trình cách ly”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng nước ngoài, đặc biệt các nước có chung biên giới, bao gồm Trung Quốc để có biện pháp quản lý tốt hơn và ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh biên giới đã tăng cường kiểm tra biên giới, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, kiểm soát trên các tuyến biên giới, kể cả đường mòn, lối mở, đồng thời xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân sai phạm hay có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng tiến hành điều tra, xét xử nghiêm minh người Việt Nam tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.

Bình luận về khả năng Việt Nam sử dụng "hộ chiếu vaccine Covid-19" để có thể mở cửa lại du lịch vào nửa cuối năm nay, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc áp dụng "hộ chiếu vaccine Covid-19" là biện pháp được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nghiên cứu, tìm hiểu và kiến nghị điều chỉnh việc xuất nhập cảnh, phù hợp với diễn biến tình hình.

Việc mở cửa, khôi phục đi lại của người dân và phát triển du lịch phải đảm bảo yêu cầu kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục