Xu hướng đi lại mới ở “xứ sở chuột túi”

  • 26/06/2011 09:12
  • 0 bình luận
  • Đỗ Tài Tuyên (Theo Perthnow)
  • In bài
(ANTĐ) - Người Australia trong tương lai gần có lựa chọn mới là A-HSV (viết tắt từ cụm từ Australian High Speed Vehicle) và sẽ trở thành xu hướng đi lại thông dụng nhất thay thế cho ôtô và máy bay đối với các chặng đường xa.
Đó là tàu hỏa cao tốc xanh, không chỉ chuyên chở hành khách giữa các thành phố thủ phủ các bang của    Australia và các địa danh nổi tiếng của nước này với tốc độ siêu cao, mà còn giảm lượng khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính. Với A-HSV, từ Sydney tới Melbourne qua quãng đường hơn 900km, có lẽ chỉ mất hơn 2 giờ 15 phút tàu chạy.

Xu hướng đi lại mới ở “xứ sở chuột túi” ảnh 1 
 A-HSV nhìn từ bên ngoài và nội thất bên trong

Kỳ tích mới về vận tải hành khách công cộng này do Hassell - công ty chuyên thiết kế phương tiện giao thông tối tân- đề xuất, với phương án tàu hỏa cao tốc hai tầng đạt vận tốc 400 km/h. Cỗ máy tốc độ xanh này được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng của “xứ sở chuột túi”. Đây là loại tàu hỏa cao tốc hai tầng sang trọng có khoang chỗ ngồi rộng rãi hoặc giường cá nhân tiện nghi hơn cả trên máy bay, hay phục vụ được mọi cuộc hội họp tức thì với giới doanh nhân…

Tin cùng chuyên mục