Xét xử vụ cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Cựu Phó chủ tịch TP Hồ Chí Minh tiếp tục xin vắng mặt

  • 22/04/2021 09:52
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị xét xử trong vụ án xảy ra tại Sabeco nhưng doanh nghiệp này có đơn xin vắng mặt. Cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM cũng xin xét xử vắng mặt.

Sáng 22-4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 2.713 tỷ đồng tại Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 8 ngày dưới sự điều hành của chủ tọa, Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân.

Đây là lần thứ ba phiên tòa sơ thẩm được mở ra. Hai lần trước phiên xét xử này buộc phải hoãn do vắng mặt một số bị cáo và nhiều người có quyền lợi liên quan.

Trong vụ án, bị cáo Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương và Phan Chí Dũng – nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Xét xử vụ cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Cựu Phó chủ tịch TP Hồ Chí Minh tiếp tục xin vắng mặt ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ngay trước khi vào hội trường xử án.

Các bị cáo còn lại bị xét xử về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm: Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM; Lâm Nguyên Khôi - nguyên Phó giám đốc Sở KH&ĐT (TP HCM); Đào Anh Kiệt - nguyên Phó giám đốc Sở TN&MT (TP HCM); Lê Văn Thanh - nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP HCM.

Tiếp đến là Lê Quang Minh - nguyên Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT (TP HCM); Nguyễn Thanh Chương - nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP HCM; Trương Văn Út - nguyên Phó phòng thuộc Sở TN&MT (TP HCM) và Nguyễn Lan Châu - nguyên chuyên viên Sở TN&MT (TP HCM).

Cũng như những phiên tòa trước, bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Theo luật sư của bị cáo này, cựu Phó chủ tịch TP HCM đã phải nhận án tù trong một vụ liên quan Phan Văn Anh Vũ và hiện mắc bệnh tim không thể di chuyển ra Hà Nội.

Xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và các bị cáo liên quan, tòa án cũng đã triệu tập đại diện Bộ Công Thương; đại diện UBND TP HCM; ông Thái Bảo Anh - đại diện Công ty Quảng trường Mê Linh; giám định viên các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư…

Tại phần thủ tục phiên xử, chủ tọa cho biết thêm, đại diện Sabeco xin vắng mặt vì đã làm việc, cung cấp đầy đủ thông tin tại giai đoạn điều tra và hiện doanh nghiệp này đang chuẩn bị đại hội cổ đông nên không thể sắp xếp được thời gian tới tòa.

Cũng theo chủ tọa, ông Nguyễn Nam Hải – nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương được Hội đồng xét xử xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới vụ án, đồng thời là nhân chứng nhưng vị này chưa có mặt tại phiên xử.

Trước sự vắng mặt của một số người liên quan, sau khi hội ý, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Ngọc Huân tuyên bố tiếp tục xét xử vụ án. Trong quá trình xử án, Tòa án Hà Nội sẽ triệu tập những người liên quan, nếu cần thiết.

Theo cáo trạng truy tố, Sabeco lập liên doanh Sabeco Pearl để xây dựng dự án cao ốc, văn phòng tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP HCM), trong đó Sabeco giữ 26% vốn; còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm Attland (23%), Hà An (25,5%), Mê Linh (25,5%).

Bị cáo Vũ Huy Hoàng và các cấp dưới tại Bộ Công Thương đồng ý việc này và UBND TP HCM cũng chấp thuận cho xây dựng trên khu đất. Tuy nhiên, đến năm 2016, các doanh nghiệp tư nhân đề nghị Sabeco thoái vốn khỏi liên doanh và được Sabeco cùng Bộ Công Thương đồng ý.

Từ đó, khu đất số 2-4-6 từ sở hữu nhà nước bị các công ty tư nhân thâu tóm với giá rẻ, gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

Trong vụ, cơ quan điều tra xác định bà Hồ Thị Kim Thoa khi giữ chức Thứ trưởng Bộ Công Thương có hành vi ký vào các văn bản để Sabeco thực hiện dự án bất động sản tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP HCM). Hành vi của bà Thoa đủ căn cứ cấu thành tội phạm.

Thế nhưng cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn và hiện vẫn đang bị cơ quan điều tra ra lệnh truy nã. Năm 2020, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol cũng ra lệnh “truy nã đỏ” với bà Thoa.

Phiên xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ HUy Hoàng và 9 bị cáo liên quan hiện đang ở phần công bố cáo trạng truy tố.

Tin cùng chuyên mục