Xét xử Hà Văn Thắm: Đại diện Đoàn giám định thiệt hại tại Oceanbank… lúng túng

  • 09/09/2017 12:34
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (9-9), phiên xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm bước sang ngày thứ mười và tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư.

Tại tòa, phiên xử Hà Văn Thắm một lần nữa “nóng” lên khi các luật thay nhau đặt ra hàng loạt câu hỏi đối với ông Đỗ Anh Quân – đại diện Đoàn giám định (ĐGĐ) của Ngân Hàng Nhà nước (NHNN) tham gia phiên tòa. Theo đó, trước tòa, ông Quân khẳng định toàn bộ kết luận định giá thiệt hại của Oceanbank là khách quan, trung thực.

Trả lời câu hỏi của luật sư  hỏi ông có đủ tư cách đại diện cho 9 người trong đoàn giám định không, đại diện ĐGĐ trong vụ án khẳng định: “Được cử làm đại diện nên đủ tư cách”. Bị truy vấn về căn cứ thành lập và chức năng, nhiệm vụ của  ĐGĐ, ông Quân cho biết, không có quyết định nào giải thể đoàn giám định, đồng thời cũng không có quyết định nào kết thúc.

Ông Đỗ Anh Quân - Đại diện Đoàn giám định thiệt hại ở Oceanbank trả lời tại phiên tòa

Ông Đỗ Anh Quân - Đại diện Đoàn giám định thiệt hại ở Oceanbank trả lời tại phiên tòa

Luật sư hỏi tiếp: “Theo ông ĐGĐ kết thúc khi nào”? “Tôi chưa biết được vì còn liên quan phiên tòa nên chưa xác định kết thúc khi nào” – đại diện ĐGĐ khẳng định. Trong khi ấy, vị luật sư này viện dẫn tài liệu và cho rằng theo quyết định thành lập thì ĐGĐ sẽ kết thúc khi hoàn thành nhiệm vụ. Đáp lời, ông Quân nói, khi hoàn thành kết luận thì đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng không dám chắc về câu trả lời này.

Ở câu hỏi tiếp theo, luật sư nêu giả sử kết luận định giá có những nhầm lẫn hoặc sai sót thì ai là người thẩm quyền sửa chữa? “Tôi khẳng định là kết luận giám định là không sai sót. Còn nếu sai sót thì HĐXX sẽ định đoạt”. Ở mức độ cao hơn luật sư nêu tiếp, nếu có sai sót thì ai chịu trách nhiệm? Hồi đáp, bị đại diện ĐGĐ nói: “Tôi xin phép không trả lời câu hỏi này”.

Cũng tại phần trả lời thẩm vấn luật sư, ông Đỗ Anh Quân xác nhận người ban hành quyết định, người đại diện với tư cách thủ trưởng ĐGĐ tư pháp là thừa lệnh Thống đốc NHNN. Về thủ trưởng tổ chức giám định tư pháp đã được thành lập hay chưa ở thời điểm NHNN ban hành quyết định thành lập ĐGĐ, đại diện ĐGĐ thiệt hại tại Ngân hàng TMCP Đại Dương trả lời “Cái này tôi không dám chắc”.

Liên quan đến ĐGĐ, luật sư tiếp tục nêu ra hàng loạt câu hỏi đối với ông Đỗ Anh Quân, đồng thời cho biết nếu đại diện ĐGĐ không trả lời các câu hỏi tại tòa án thì có thể sẽ đề nghị tòa án triệu tập giám định viên độc lập khác. Bên cạnh đó cũng sẽ đề nghị HĐXX thu thập tài liệu giám định để đưa vào hồ sơ vụ án.

Tại tòa, Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Oceanbank liên tục phải xác nhận

Tại tòa, Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Oceanbank liên tục phải xác nhận

thông tin luật sư nêu ra

“Anh không rõ thời điểm đó có đoàn giám định tư pháp hay chưa, tôi cũng không rõ nên giờ chúng ta phải làm rõ’ – vị luật sư này bày tỏ mong muốn. Chuyển phần xét hỏi sang phía đại diện NHNN cũng về nội dung giám định thiệt hại, vị luật sư nêu thêm một số câu hỏi, song ông Trần Anh Hùng một lần nữa xin “nợ” các câu trả lời.

Vậy nhưng về câu hỏi, kết luận giám định thiệt hại tại Oceanbank là ĐGĐ độc lập ký ban hành hay NHNN nước ký ban hành, ông Trần Anh Hùng khẳng định là do NHNN ký. Do đó, kết luận giám định này sẽ được lưu giữ tại NHNN.

Tiếp tục phải trả lời câu hỏi của một luật sư tiếp theo khi vị này nhắc lại câu trả lời của đại diện ĐGĐ vào ngày 5-9 với nội dung cho rằng “tổ giám định không có chức năng giám định thiệt hại”, ông Đỗ Anh Quân tỏ sự lúng túng, đồng thời không trả lời trực tiếp câu hỏi khiến Chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà phải lên tiếng nhắc nhở.

Sau đó, Đại diện ĐGĐ xác nhận nội dung giám định là căn cứ vào yêu cầu của CQĐT. Chốt phần trả lời thẩm của mình vào sáng 9-9, ông Đỗ Anh Quân cho biết: “Toàn bộ thiệt hại của Oceanbank đã được xác định rồi, chúng tôi chỉ xác định những sai phạm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước”.

Kết thúc nửa ngày làm việc vào hôm nay, HĐXX sơ thẩm quyết định tạm nghỉ và phiên tòa sẽ trở lại vào sáng thứ hai tới (11-9). Ngay trước đó, Tòa án Hà Nội cũng đã yêu cầu thư ký phiên tòa tiếp tục gửi giấy triệu tập bổ sung một số cá nhân thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tới tham gia phiên xét xử.   

Tin cùng chuyên mục