Xe chở nguyên liệu sản xuất bị tắc nghẽn, Bộ Nông nghiệp đề nghị tháo gỡ

  • 29/07/2021 09:52
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Bộ NN&PTNT đã nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành đề nghị quan tâm một số biện pháp cấp bách để lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất trong nông nghiệp.

Văn bản của Bộ NN&PTNT cho hay, Bộ này đã nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, nhiều tỉnh, thành đã ban hành danh mục các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhưng còn thiếu một số hàng hóa, vật tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; việc đăng ký cấp giấy chứng nhận cho xe vận chuyển theo “luồng xanh” còn khó khăn. Nhiều chốt kiểm tra chưa có làn ưu tiên cho xe luồng xanh nên mất nhiều thời gian cho việc khai báo, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa nông sản, thực phẩm tươi sống.

Xe chở nguyên liệu sản xuất bị tắc nghẽn, Bộ Nông nghiệp đề nghị tháo gỡ ảnh 1

Bộ NN&PTNT đề xuất các tỉnh, thành ưu tiên tháo gỡ cho xe tải chở nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp qua các chốt kiểm soát

Để đảm bảo phục vụ kịp thời người tiêu dùng, duy trì sản xuất, chủ động tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đơn vị và chính quyền các cấp song song việc kiểm soát phòng chống dịch, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, nhanh chóng phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng như: giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi; vật tư thiết bị phục vụ duy trì sản xuất; sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là sản phẩm tươi sống như con giống, thịt, trứng, sữa, thủy hải sản, rau, củ, quả...

Hướng dẫn kịp thời, cấp giấy phép cho xe vận chuyển theo luồng xanh nhanh nhất từ khi làm xong thủ tục đăng ký; những chốt kiểm soát dịch bệnh cần bố trí làn đường ưu tiên cho xe luồng xanh, tránh ách tắc giao thông, nếu đi chung với các loại phương tiện khác sẽ mất nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt là chất lượng sản phẩm tươi sống.

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, Bộ NN&PTNT đề nghị xây dựng những trạm trung chuyển hàng hóa vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Trong danh mục hàng hóa thiết yếu, dẫn quy định tại khoản 3, điều 4 của luật Giá, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương đưa giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi vào danh mục hàng hóa thiết yếu, vì đây những hàng hóa phục vụ cho duy trì sản xuất hiện tại và lâu dài.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích