Xăng dầu giảm, liệu hàng tết có "đứng yên"

  • 01/01/2019 15:28
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Ngay trong ngày đầu tiên của năm 2019, giá xăng dầu tiếp tục giảm trong khi lần giảm trước đó chưa đầy một tháng. Điều gười tiêu dùng quan tâm là: mọi năm khi xăng tăng kéo theo đồng loạt các mặt hàng tăng theo, đẩy giá các mặt hàng lên cao, vậy trong năm nay khi xăng giảm, liệu rằng các mặt hàng tết có giữ nguyên được giá.

Như ANTĐ đưa tin, Liên Bộ Công Thương- Tài chính vừa công bố phương án điều hành giá xăng dầu lần đầu tiên trong năm 2019. Theo đó, xăng E5RON92 giảm 515 đồng/lít, xuống còn tối đa 16.272 đồng/lít;

Xăng RON95-III cũng giảm 538 đồng/lít, xuống còn tối đa 17.603 đồng/lít.

Xăng dầu giảm, liệu hàng tết có "đứng yên" ảnh 1

 

Lần điều chỉnh xăng dầu đầu tiên trong năm 2019

Các loại dầu cũng đồng loạt giảm giá mạnh. Cụ thể, dầu diesel 0.05S giảm 1.092 đồng/lít, xuống mức 14.909 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 818 đồng/lít xuống mức 14.185 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 733 đồng/kg, xuống mức 13.275 đồng/lít.

Giá xăng được điều chỉnh trùng với thời điểm thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng sẽ tăng kịch khung từ 3.000 đồng/lít hiện nay lên 4.000 đồng/lít (tăng 1.000 đồng/lít). Mức thuế bảo vệ môi trường áp dụng với dầu diesel cũng tăng từ 1.500 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít (tăng 500 đồng/lít);

Dầu mazut, dầu nhờn tăng từ 900 đồng/lít lên 2.000 đồng/lít (tăng 1.100 đồng/lít); Dầu hỏa tăng từ 300 đồng/lít lên 1.000 đồng/lít (tăng 700 đồng/lít).

Đây là điều hành giá xăng dầu đầu tiên trong năm 2019 cũng là lần giảm giá đầu tiên của mặt hàng này trong năm mới. Thời điểm điều hành giá sớm hơn 4 ngày so với dự kiến theo quy định tại Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu (theo kế hoạch là ngày 5-1-2019).

Đẩy lạm phát qua năm 2019

Theo NLĐ, các chỉ tiêu quan trọng năm 2018 như tăng trưởng, lạm phát… được Quốc hội thông qua theo kịch bản giá dầu thô 50 USD/thùng và giá dầu thành phẩm khoảng 60 USD/thùng. Diễn biến giá dầu tăng mạnh như trên không thể không tác động đến nền kinh tế.

Xăng dầu giảm, liệu hàng tết có "đứng yên" ảnh 2

 

Giá xăng dầu trong nước giảm có giúp hàng tiêu dùng giảm?

Về mặt tích cực, giá dầu tăng chắc chắn làm tăng nguồn thu cho ngân sách thông qua việc bán dầu thô. Tuy nhiên, lợi ích từ bán dầu thô với nền kinh tế vào thời điểm này không còn nhiều như thời trước năm 2014 bởi Chính phủ đã tính đến các phương án tăng trưởng bền vững không phụ thuộc giá dầu. Thực tế, sản lượng dầu thô khai thác được ngày càng giảm sút, từ 17,23 triệu tấn năm 2016 giảm còn 15,52 triệu tấn năm 2017.

Thu lợi từ giá dầu chưa biết sẽ đóng góp bao nhiêu cho nền kinh tế thì nguy cơ lớn trước mắt là từ nay đến đầu năm 2019, giá xăng và dầu bán lẻ có thể tăng phi mã. Theo chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh, tác động đáng ngại nhất là sẽ gây áp lực tăng giá bán lẻ trong nước, từ đó làm giảm năng lực cạnh tranh, uy hiếp chỉ số lạm phát của nền kinh tế, làm thu nhập thực tế của người dân giảm sút.

"Trong bối cảnh USD tăng giá, nhân dân tệ giảm giá, thuế môi trường với xăng tăng từ ngày 1-1-2019, giá dầu tăng sẽ bồi thêm nhiều tầng thách thức với nền kinh tế" - ông Doanh chỉ ra thực trạng và kiến nghị lùi thời điểm tăng thuế môi trường với xăng dầu.

Đánh giá CPI vẫn trong tầm kiểm soát 4% như mục tiêu Quốc hội phê duyệt, TS Nguyễn Đức Độ, Học viện Tài chính, phân tích lạm phát mục tiêu dưới 4% trong khi sau 9 tháng đạt 3,57%. Dư địa tăng lạm phát chia đều cho 3 tháng cuối năm còn tương đối nhiều. Tuy nhiên, giá xăng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền người dân, đẩy chi tiêu lên và áp lực kiểm soát lạm phát sẽ chuyển qua năm 2019.

Giá xăng giảm, các mặt hàng giữ bình ổn giá

Ủng hộ giá xăng dầu phải theo thị trường, tuy nhiên trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang cận kề, nhu cầu tiêu dùng và đi lại tăng cao nên nhiều chuyên gia khuyến nghị cần phải linh hoạt trong điều hành.

Xăng dầu giảm, liệu hàng tết có "đứng yên" ảnh 3

 

Các mặt hàng phục vụ Tết trong siêu thị vẫn giữ ở mức ổn định

Thông thường cuối năm, nhất là gần Tết Nguyên đán, là thời điểm giá hàng hóa, dịch vụ "tát nước theo mưa" cùng nhau tăng giá. Giá xăng dầu ở mức thấp sẽ giúp kiềm chế giá cước vận tải tăng, qua đó góp phần giữ bình ổn giá hàng hóa trên thị trường.

Tuy nhiên thực tế, giá cước vận tải trên thị trường chưa có dấu hiệu giảm, mặc dù so với thời điểm giá cao nhất ngày 6/10, giá xăng hiện nay đã giảm đến gần 20%.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, về nguyên tắc, khi giá nhiên liệu điều chỉnh 10% thì giá cước vận tải có thể được điều chỉnh. Hiệp hội sẽ khuyến cáo doanh nghiệp vận tải tính toán giảm chi phí không cần thiết, chủ động các phương án giải quyết bài toán cân đối thu, chi. Muốn giảm giá ngay thì chưa thể được vì liên quan đến xu hướng giá xăng, dầu thời gian tới và chi phí đăng ký điều chỉnh cước. Tuy nhiên, thời gian tới cước vận tải có thể sẽ giảm nhẹ.

Cùng với diễn biến thuận lợi của giá xăng dầu, các hệ thống siêu thị cũng đang chủ động lên phương án dự trữ nguồn hàng Tết, góp phần giữ bình ổn thị trường hàng hóa.

Các siêu thị cho biết, đã làm việc với nhà cung cấp, đối tác từ giữa năm để chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng với mức giá hợp lý. Các chương trình khuyến mãi Tết đã bắt đầu khởi động, kéo dài từ nay đến ngày 30 Tết, với mức giảm giá lên đến 50% cho nhiều mặt hàng.

Đại diện siêu thị Big C cho biết, trừ các mặt hàng rau củ, trái cây, thực phẩm có thể điều chỉnh giá bởi diễn biến thị trường, còn lại hầu hết sản phẩm bán tại siêu thị sẽ không có biến động giá. Nhất là khi giá xăng dầu giữ mức thấp, chi phí vận chuyển không biến động thì khả năng giá cả sẽ được giữ bình ổn. Còn siêu thị Lotte Mart cũng đã trao đổi với nhà cung cấp, nhằm hạn chế việc tăng giá ăn theo Tết, chỉ chấp nhận tăng giá khi có lý do chính đáng và lộ trình tăng phù hợp, tránh biến động thị trường.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục