Xác định tinh thần dịch Covid-19 còn kéo dài

  • 13/04/2020 15:18
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực vào ngày 15-4 sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới để quyết liệt phòng chống dịch bệnh này…
Ban Chỉ đạo Quốc gia họp sáng 13-4, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Ban Chỉ đạo Quốc gia họp sáng 13-4, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Sáng nay, 13-4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp đánh giá diễn biến hình dịch bệnh và giải pháp ứng phó. Đặc biệt, Ban chỉ đạo đã tập trung thảo luận về việc có tiếp tục đề nghị kéo dài thêm thời gian cách ly toàn xã hội sau ngày 15-4, khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng hết hiệu lực hay không.

Qua phân tích dữ liệu tình hình dịch bệnh trong nước, đánh giá các nguy cơ rủi ro, các ý kiến tại cuộc họp cho rằng, dù chúng ta vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 song diễn biến dịch còn rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn.

Vì thế, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài. Đặc biệt, nếu nới lỏng các biện pháp phòng bệnh, dịch bệnh nguy hiểm này có thể bùng phát trở lại.  

Các đại biểu nhận định, cùng với việc kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch từ ban đầu (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị, dập dịch) thì công tác truy vết ca bệnh kết hợp với các biện pháp cách ly xã hội vẫn là những giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống Covid-19.

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia, việc thực hiện cách ly toàn xã hội sẽ ảnh hưởng nhiều tới người dân, doanh nghiệp, nhưng với quan điểm “sức khoẻ là trên hết”, chúng ta cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định này.

Cụ thể, Ban chỉ đạo thống nhất biện pháp, trước hết, cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 (đến ngày 15-4) để ngăn chặn dịch bệnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sau 15-4, khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực, sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới, trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch từ ban đầu, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các quy định về truy vết ca bệnh.

Riêng đối với việc cách ly, giãn cách xã hội, các ý kiến trong Ban chỉ đạo cho rằng, sau thời điểm 15-4, các giải pháp cần phải cụ thể hơn và có thể tính đến yếu tố địa phương, nhóm đối tượng, ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đồng thời tăng cường ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin, truyền thông để truy vết, giám sát các ca bệnh; giám sát việc thực hiện cách ly xã hội.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất chưa nới lỏng chính sách nhập cảnh; triển khai xét nghiệm điểm một số nhóm đối tượng (lao động phổ thông, cộng đồng người nước ngoài sinh sống tập trung); kiểm soát chặt chẽ các địa điểm tập trung đông người (cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các di tích, danh thắng; khu du lịch…).

Tin cùng chuyên mục