Wimbledon 2015: Djokovic lần thứ 3 đăng quang

  • 13/07/2015 07:44
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Bước vào trận chung kết đơn nam năm nay, Djokovic được giới chuyên môn đánh giá cao hơn và có cơ hội khá rõ để giành chiếc cup Grand Slam thứ 8 trong sự nghiệp. Tay vợt số 1 thế giới đã chứng minh những nhận định này hoàn toàn chính xác. Anh đã xuất sắc vượt qua cựu số 1 thế giới Roger Federer để đăng quang ở Wimbledon năm nay.
Những phút thi đấu đầu tiên, thế trận diễn ra tương đối cân bằng với sự thận trọng từ cả 2 tay vợt. Federer giành khá nhiều điểm ở những pha giao bóng và thuận tay ăn điểm trực tiếp nhưng Nole cũng thi đấu rất kiên cường.  Những tưởng thế cân bằng sẽ bị phá vỡ ở game thứ 6 khi Fedex đã tận dụng cơ hội để bẻ break trong game cầm giao bóng của Djokovic, nhưng với bản lĩnh của nhà đương kim vô địch, tay vợt người Serbia cũng ngay lập tức đưa trận đấu trở lại quỹ đạo bằng việc giành break trong game đấu tiếp theo. Set đấu đầu tiên phải phân định thắng thua bằng tiebreak; và trong loạt “đấu súng” cân não này, tay vợt số 1 thế giới đã khẳng định được vị thế của mình khi liên tục giành những minibreak và kết thúc game đấu với tỉ số hoàn toàn áp đảo 7-1, qua đó vượt lên dẫn trước 1-0.
Djokovic đang ở đỉnh cao phong độ trong sự nghiệp thi đấu của mình. Ảnh: ATP World Tour

Djokovic đang ở đỉnh cao phong độ trong sự nghiệp thi đấu của mình. Ảnh: ATP World Tour

Set đấu thứ 2 cũng diễn ra với thế trận tương tự như sét đấu thứ nhất, cả 2 tay vợt đều thi đấu hết sức tập trung để bảo vệ game giao bóng của mình. “Tàu tốc hành” Thụy Sĩ có 2 cơ hội để giành break ở game đấu thứ 5 nhưng Nole cũng phòng thủ hết sức ấn tượng. Một lần nữa, trận đấu lại đi đến những loạt tiebreak. Lần này, Federer đã thi đấu hết sức kiên cường dù liên tục bị đối phương dồn ép bằng những pha bóng đầy uy lực, anh bảo vệ thành công 5 điểm setpoint của Novak Djokovic và vươn lên giành chiến thắng 12-10. Giành chiến thắng trong game quan trọng này, tay vợt người Thụy Sĩ cân bằng tỉ số 1-1, khiến cho thế trận ngày càng căng thẳng.
Federer thi đấu kiên cường nhưng không thể tạo nên bất ngờ. Ảnh: Reuters

Federer thi đấu kiên cường nhưng không thể tạo nên bất ngờ. Ảnh: Reuters

Federer thi đấu kiên cường nhưng không thể tạo nên bất ngờ. Ảnh: Reuters

Sang đến set đấu thứ 3, Federer thi đấu khá chủ quan sau khi đã dẫn trước tới 40-15 nhưng lại liên tiếp mắc lỗi và để cho Nole có cơ hội để bẻ break trong game thứ 4. Tay vợt số 1 thế giới đã không dễ dàng bỏ qua cơ hội này, anh khéo léo tận dụng và vươn lên dẫn trước 3-1. Từ chiến thắng quan trọng này, Novak tiếp tục duy trì lợi và nhanh chóng kết thúc set 3 với tỉ số 6-4.

Set đấu thứ 4 diễn ra với thế trận nghiêng hẳn về nhà vô địch Wimbledon 2014 khi Federer có dấu hiệu suy giảm về cả thể lực lẫn tâm lý. Một lần nữa, tay vợt người Thụy Sĩ để cho Djokovic bẻ break sớm ngay từ game thứ 5. Tay vợt số 1 thế giới với thể lực sung mãn của mình tiếp tục duy trì áp lực lên Federer và 1 lần nữa bẻ break trong game thứ 9 của Federer để qua đó có được chiến thắng trong set 4 cũng như trận đấu.

Chung cuộc, tay vợt người Serbia Novak Djokovic đã xuất sắc giành chiến thắng 3-1 (7-6, 6-7, 6-4 và 6-3). Với chiến thắng này, nhà đương kim vô địch Wimbledon đã bảo hệ thành công danh hiệu và có được chiếc cup Grand Slam danh giá thứ 8 trong sự nghiệp, đồng thời cũng giúp anh duy trì vị trí số 1 thế giới của mình một cách  vững chắc.

 Ở một diễn biến khác, trong trận chung kết đôi nam trẻ Wimbledon 2015 diễn ra gần như cùng giờ, tay vợt trẻ hàng đầu Việt Nam Lý Hoàng Nam cùng đồng đội là Sumit Nagal đến từ Ấn Độ đã xuất sắc vượt qua đôi vợt xếp hạng hạt giống số 4 là Reilly Opelka (Mỹ) - Akira Santillan (Nhật Bản) với các tỷ số 7-6 (tiebreak 7-4), 6-4 sau một giờ thi đấu.
Lý Hoàng Nam cùng Sumit Nagal nâng chiếc cup vô địch đôi nam trẻ Wimblendon 2015. Ảnh: foxsport.

Lý Hoàng Nam cùng Sumit Nagal nâng chiếc cup vô địch đôi nam trẻ Wimblendon 2015. Ảnh: foxsport.

Lý Hoàng Nam cùng Sumit Nagal nâng chiếc cup vô địch đôi nam trẻ Wimblendon 2015. Ảnh: foxsport.

Dù chỉ xếp hạng hạt giống số 8, cặp của Hoàng Nam tạo bất ngờ cho đối thủ xếp hạt giống cao hơn. Tayvợt 18 tuổi cùng đồng đội thi đấu vững vàng trước sức ép của đối thủ ở những game đầu, chơi tập trung và ra đòn kết liễu ở thời điểm quyết định. Với chiến thắng này, Lý Hoàng Nam tạo ra dấu mốc lịch sử cho làng quần vợt nước nhà khi giành chiếc cup vô địch lần đầu tiên ở một giải trẻ Grand Slam danh giá.

Tin cùng chuyên mục