Website VFF được phục hồi sau hơn 3 giờ bị tin tặc tấn công

  • 30/07/2016 05:25
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư-Minh Sơn
  • In bài
ANTĐ - Trang web chính thức của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tại địa chỉ vff.org.vn đã hoạt động bình thường trở lại lúc 2h ngày 30-7, sau hơn 3 tiếng đồng hồ bị tin tặc tấn công.

Ngay sau khi website bị tấn công, Phòng Thông tin truyền thông VFF đã liên hệ với đối tác phụ trách quản trị trang web là Z.com (Nhật Bản, nhà tài trợ cho ĐTQG Việt Nam kể từ ngày 11-3-2016).

"Phía nhân viên kỹ thuật của Z.com thông báo sẽ khắc phục sự cố trong vòng 15 phút. Tuy nhiên, quá trình này sau đó diễn ra lâu hơn dự kiến", một cán bộ Phòng Thông tin truyền thông VFF cho biết.

Cụ thể, khoảng 1 giờ sau khi bị hacker tấn công, với sự vào cuộc của nhân viên kỹ thuật Z.com có trụ sở tại Việt Nam, trang web của VFF khi đăng nhập đã không còn hình con chó sói và các dòng chữ tiếng nước ngoài như thời điểm phát hiện bị tấn công. Thay vào đó là biểu tượng "Không thể kết nối trang web này".

Website VFF được phục hồi sau hơn 3 giờ bị tin tặc tấn công ảnh 1

Giao diện website của VFF trước, trong và sau thời gian khắc phục sự cố tin tặc tấn công

"Đây là khoảng thời gian các nhân viên kỹ thuật tải trở lại các dữ liệu trang web, trước khi nó được hoạt động bình thường lúc 2h ngày 30-7", cán bộ Phòng Thông tin truyền thông VFF cho hay.

Sau khi các cán bộ phụ trách kỹ thuật của VFF phối hợp với đối tác vận hành trang web đã khắc phục sự cố, khôi phục dữ liệu và cho hoạt động trở lại. Tuy nhiên, khi truy cập vào trang web còn khá chậm, một số dữ liệu hình ảnh chưa thể hiển thị.

Sau khi được khắc phục, việc truy cập vào website của VFF còn chậm và một số hình ảnh chưa hiển thị đầy đủ

Sau khi được khắc phục, việc truy cập vào website của VFF còn chậm và một số hình ảnh chưa hiển thị đầy đủ

Trước đó, như ANTĐ đã thông tin, vào khoảng 22h45 ngày 30-7, website của VFF bị thay đổi giao diện với hình con sói kèm dòng chữ lớn "Hacked" (tạm dịch: bị tấn công). Nhóm tin tặc tự nhận là "wolf hacker" để lại phía dưới lời nhắn bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh. Dòng chữ tiếng Anh có nội dung khá khó hiểu: “In Syria were living in a peace. Look!! What those Armed Terrorist Groups have done.

They killed thousands of innocent Syrian civilians... we want to say that any one keeps silent today about what's happening in Syria, are involved in the bath of blood just like armed terrorist groups who are asking for having their fake freedom" the freedom of killing people".

(Tạm dịch: “Syria đang sống trong một nền hòa bình. Hãy nhìn đi!! Nhìn những gì nhóm khủng bố vũ trang đã thực hiện.

Họ đã giết hàng ngàn người dân Syria vô tội… chúng tôi muốn nói rằng bất kỳ ai giữ im lặng hôm nay về những gì đang xảy ra ở Syria, coi như đã tham gia vào những hành động đẫm máu mà các nhóm khủng bố vũ trang thực hiện, những người đại diện cho sự tự do giả mạo “tự do giết chết con người”). Hiện tại vẫn chưa rõ thông tin về nhóm hacker.

Trước đó vào khoảng 16h cùng ngày, hệ thống thông tin sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đồng loạt bị tấn công bởi nhóm tin tặc 1937cn - được cho là nhóm tin tặc Trung Quốc, đã tổ chức hàng nghìn cuộc tấn công đến các website Việt Nam.

Z.com là một thương hiệu đang được Tập đoàn GMO Internet triển khai trên toàn thế giới. Z.com đang triển khai các dịch vụ về cơ sở hạ tầng Internet như tên miền hay cho thuê máy chủ ở các nước Châu Á. Tại Việt Nam, Công ty cổ phần GMO RUNSYSTEM (dự định sẽ đổi tên thành Công ty cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM) đã triển khai các dịch vụ về cơ sở hạ tầng Internet từ tháng 4-2012 và đã bắt đầu triển khai dịch vụ mang thương hiệu Z.com từ tháng 10-2015.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích