Hệ thống thông tin sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đồng loạt bị tấn công

  • 29/07/2016 19:46
  • 0 bình luận
  • A.Q (T.H)
  • In bài
ANTĐ - Cuối giờ chiều 29-7-2016, hệ thống thông tin tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đồng loạt bị tấn công, xuất hiện hình ảnh và nội dung câu chữ xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về biển Đông.
Cơ quan chức năng buộc phải tắt các màn hình tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh Tuổi Trẻ)

Cơ quan chức năng buộc phải tắt các màn hình tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh Tuổi Trẻ)

Các sân bay buộc phải ngắt Internet

Khoảng 16h chiều 29-7, các màn hình hiển thị tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất bất ngờ thay đổi, hiển thị các thông tin kích động, xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông. Cùng với đó, hệ thống phát thanh của sân bay cũng phát đi những thông điệp tương tự. Sau khoảng 4 phút, nhà chức trách sân bay đã tắt toàn bộ hệ thống âm thanh, màn hình. 

Trước tình hình trên, sân bay Phú Quốc cũng buộc phải tắt hệ thống, các nhân viên hàng không checkin bằng tay khi internet bị cắt để ngăn chặn hacker. Đến 18g30 phút, theo thông tin từ các hãng hàng không, nhiều sân bay trong hệ thống 21 sân bay của Việt Nam buộc phải chuyển qua hệ thống check-in bằng tay. Các nhân viên dùng loa giữ trật tự.

Ngay sau khi xuất hiện hiện tượng trên các cảng hàng không đã báo cơ quan công an vào cuộc và có biện pháp ngăn chặn. 

Check-in thủ công bằng tay tại sân bay Nội Bài (Clip: Thân Hoàng)

Ông Đinh Việt Sơn, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết, đã lập tức báo cáo sự việc đến Bộ GTVT. Bộ Giao thông cũng đã đề nghị Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, phụ trách lĩnh vực hàng không - cho hay: “Hacker xâm nhập làm thay đổi giao diện màn hình hiển thị các thông tin về chuyến bay tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, hiển thị một số quảng cáo và chữ Trung Quốc. Hacker không xâm nhập hệ thống tra cứu, đặt vé. Ngay khi phát hiện, toàn bộ màn hình thông tin bị xâm nhập đã được tắt”.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, hệ thống điều hành bay, an ninh của sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài vẫn hoạt động bình thường. Sự cố không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác bay và an ninh hàng không.

“Sự cố thông tin này đã được báo ngay tới Bộ Công an, hiện Bộ Công an đã vào cuộc xác minh làm rõ.” - Thứ trưởng Nhật khẳng định.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Cục Hàng không Việt Nam và Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng vụ hàng không miền Nam cùng các đơn vị có liên quan phối hợp với Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68) - Bộ Công an để phối hợp xử lý.

Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia chỉ đạo các cảng hàng không, cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát an ninh hàng không, đặc biệt là các khu vực có màn hình tivi; rà soát, kiểm tra các khu vực nhạy cảm, tăng cường các khu vực tập trung đông hành khách nhằm ngăn chặn vụ việc tương tự.

Đại diện một hãng hàng không cho biết, việc tin tặc tấn công làm gián đoạn nhưng không ảnh hưởng nhiều tới việc làm thủ tục lên máy bay của hành khách. Các hãng đều đã lên sẵn phương án làm thủ tục lên máy bay cho hành khách trong trường hợp mất điện, gặp các sự cố khác.

Đại diện này khẳng định, tin tặc chỉ tấn công được màn hình hiển thị ở sân bay chứ khó có thể can thiệp vào màn hình làm thủ tục lên máy bay.

Công an Hà Nội khẩn trương vào cuộc, xác định nguyên nhân sự cố

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo về sự cố có dấu hiệu tin tặc xảy ra tại sân bay quốc tế Nội Bài, Giám đốc CATP Hà Nội đã lập tức chỉ đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vào cuộc điều tra.

Thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc CATP Hà Nội, lực lượng Cảnh sát công nghệ cao đã khẩn trương phối hợp cùng Đồn Công an sân bay Nội Bài, Công an huyện Sóc Sơn và đơn vị quản lý sân bay, bước đầu tập trung xác minh các nguyên nhân xảy ra sự việc; đồng thời triển khai biện pháp ngặn chặn tình huống tương tự có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục