Vụ gian lận điểm thi tại Sơn La: Nhân chứng đồng loạt khai chỉ nhờ xem điểm

  • 17/10/2019 12:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng An
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17-10, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La bước sang ngày làm việc thứ 3 với việc xét hỏi hàng loạt nhân chứng trong vụ án.

Theo đó, hầu hết các nhân chứng bị triệu tới phiên tòa được xác định là đã chuyển thông tin thí sinh cho nhóm 8 bị cáo trong vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, tuyệt đại đa số những người này đều khẳng định chỉ nhờ xem điểm trước và không biết việc con em mình được nâng điểm.

Đơn cử là trường hợp ông Phan Ngọc Sơn. Ông Sơn khai là cấp dưới của bị cáo Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La. Ông này có con tham gia thi và đã nhắn thông tin của con mình cho bị cáo Yến nhờ xem điểm trước nhưng kết quả, thí sinh này được nâng điểm.

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Chủ tọa đặt câu hỏi, ông Sơn là người trong ngành giáo dục và biết rõ điểm số sẽ được công bố lên mạng, tại sao cần biết điểm trước? Nhân chứng này đáp: “Có con dự thi rất mong muốn biết kết quả, khi nhờ tôi cũng không biết sẽ vi phạm... Ba môn cháu được 27 điểm. Sau chấm thẩm định có thông tin cháu được nâng 7,45 điểm nên đã tự nghỉ học”.

Tương tự, nhân chứng Đỗ Kim Quang – GĐ VNPT cho biết có quen biết Hoàng Tiến Đức – GĐ Sở GD&ĐT nên đã: “Nhờ xem giúp kết quả trước cho cháu là con của đồng hao với em vợ tôi nhưng sau không có thông tin nào... Khi công bố, cháu được hơn 24 điểm, sau thẩm định còn 19 điểm”.

Đáng chú ý, nhân chứng Lê Văn Thời – giám đốc một doanh nghiệp tại Sơn La cho biết đã nhờ ông Hoàng Tiến Đức giúp một người không quen. “Tôi là đối tác với anh Đức từ ngày ở huyện Mai Sơn. Trong bữa ăn ở nhà hàng của tôi, tôi đi mời rượu và có khách hỏi có quen anh Đức để nhờ xem điểm trước. Tôi mang mảnh giấy có số báo danh đưa cho anh Đức... Tôi không quen biết gì người nhờ, họ chỉ là khách nhà hàng”.

Trong khi ấy, tài liệu tố tụng thể hiện, ông Lê Văn Thời đã chuyển thông tin thí sinh Nguyễn Hà Phong cho ông Hoàng Tiếng Đức. Thí sinh Phong sau đó được nâng điểm 3 môn Toán, Văn, Lịch sử lên 27 điểm.

Khai báo trước tòa, ông Lê Trọng Bình – Phó chủ tịch UBND TP Sơn La cũng trình bày, bản thân có quen biết ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng phòng THPT Sở GD&ĐT và Nguyễn Minh Khoa – Phó Trưởng  phòng thuộc  Công an tỉnh Sơn La.

Vì vậy, ông Bình đã nhờ Nguyễn Minh Khoa xem điểm trước cho con và nhờ Nguyễn Ngọc Hà xem điểm cho cháu vì muốn biết trước kết quả. “Con tôi được 27 điểm, thẩm định xong bị hạ điểm” – ông Bình nói.

Nhân chứng tiếp, bà Chu Thị Mai Hương cho biết, bố mẹ bà này nhận bà Dương Thị Đạt làm con nuôi. Bà Đạt là đồng nghiệp trong ngành giáo dục của ông Nguyễn Ngọc Hà. Bà Hương đã nhờ bà Đạt tác động để ông Hà xem điểm trước cho một thí sinh thuê trọ tạ nhà mình. Bà Hương sau đó chỉ biết thí sinh này được 26 điểm, không biết điểm chấm thẩm định là bao nhiêu.

Quá trình xét xử vụ án, một số bị cáo khai đã nhận hàng trăm triệu đồng trên mỗi trường hợp được nâng điểm. Tuy nhiên chỉ 1 nhân chứng thừa nhận có đưa tiền, hầu hết nhân chứng, người liên quan còn lại đều khẳng định chỉ nhờ xem điểm trước, không nhờ nâng điểm và cũng không đưa tiền.

Cũng trong ngày thứ 3 xét xử các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, ông Nguyễn Minh Khoa – Phó Trưởng phòng thuộc Công an tỉnh Sơn La đã bị HĐXX áp dụng biện pháp dẫn giải tới tòa. Tuy nhiên, theo thông báo của Chủ tọa phiên xử, ông Khoa hiện không có mặt tại nơi cư trú.

Được xét hỏi, nhân chứng tiếp theo Nguyễn Thị Thúy cho biết bà công tác tại Đại học Tây Bắc và là đồng nghiệp với vợ ông Nguyễn Minh Khoa.

Bà Thúy được xác định là đã chuyển thông tin của thí sinh Đỗ Hoàng Điệp cho ông Khoa để xem điểm trước. Chủ tọa yêu cầu người phụ nữ này khai báo rõ việc đó nhưng bà Thúy đáp: “Tôi không cung cấp bất cứ thông tin thí sinh nào cho ai”.

Dù vậy, quá trình điều tra cho thấy, ông Khoa đã chuyển thông tin thí sinh Vũ Hoàng Điệp cho  bị cáo Đỗ Khắc Hưng, yêu cầu nâng môn Toán lên 9,0 điểm.

Chiều 29-6-2018, ông Hưng đặt vấn đề và chuyển thông tin thí sinh Điệp cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga – cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La để sửa bài thi, nâng điểm. Sau chấm thẩm định, thí sinh Vũ Hoàng Điệp bị hạ 2,2 điểm môn Toán.

Tin cùng chuyên mục