TP.HCM

Vụ 3 công nhân tử vong tại công ty Hào Dương, Chủ tịch HĐQT Cty không thể vô can

  • 16/09/2014 21:14
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16/9, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định an toàn, vệ sinh lao động làm 3 công nhân tử vong tại công ty CP thuộc da Hào Dương (KCN Hiệp Phước, Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Theo nội dung cáo trạng, khoảng 11trưa ngày 24/4/20113, một số công nhân công ty Hào Dương nghe tiếng kêu cứu của đồng nghiệp tại khu vực hố nước thải trong khuôn viên công ty. 

 
Vụ 3 công nhân tử vong tại công ty Hào Dương, Chủ tịch HĐQT Cty không thể vô can

Bà Trịnh Thị Phương Mai bác toàn bộ nội dung cáo trạng

Tại đây, họ thấy có người rơi xuống hố nước thải có nhiều hóa chất nên gọi điện báo cơ quan chức năng. Sau khi đến hiện trường, Công an huyện Nhà bè và lực lượng cứu hộ cứu nạn (sở Cảnh sát PCCC TP.HCM) phải hút nước cạn hồ mới tìm thấy xác các nạn nhân, gồm: Nguyễn Minh Tuân (SN 1984, quê Sóc Trăng), Lê Phát Tài (SN 1985) và Huỳnh Thanh Tài (SN 1989, cùng quê Long An).

Kết luận giám định pháp y cho thấy nguyên nhân khiến các nạn nhân tử vong là do hít sặc bùn. Phương án để các công nhân xuống bể thu gom bùn là do bà Trịnh Thị Phương Mai thông qua và quyết định. Sau khi vụ việc xảy ra, bà Mai bị truy tố về  tội “vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động”.  

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Thị Phương Mai bất ngờ tố vị chủ tịch HĐQT công ty, là ông Tăng Văn Đức đã bội tín, không thể vô can trong vụ án.

Theo bị cáo Mai thì kỹ sư Trung Quốc mà ông Tăng Văn Đức đưa vào công ty chính là người chỉ đạo các kỹ sư và công nhân thực hiện công việc dẫn đến xảy ra tai nạn. Bị cáo không thừa nhận là người chỉ đạo trực tiếp vụ việc khiến 3 công nhân tử vong, thậm chí “chính bị cáo phản đối việc đưa công nhân vào xử lý bể nước thải ngày 24/4 (ngày xảy ra tai nạn - P.V) và có đề nghị chuyển sang ngày 30/4 nhưng bị từ chối”.

Đồng tình với lời khai của bị cáo Mai, giám đốc Cty Hào Dương, ông Trương Hải nói rằng ban giám đốc hoàn toàn không được biết gì về chuyện kỹ sư Trung Quốc làm việc. “Chuyện này do HĐQT quyết” ông Trương Hải nói trước tòa. Một phó giám đốc khác của công ty là ông Lê Đức Phận nói rằng kỹ sư Trung Quốc này đã làm việc tại Hào Dương mà không hề có đăng ký tạm trú tạm vắng với công an sở tại. Khi xảy ra vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong, người Trung Quốc này đã rời công ty Hào Dương và hiện ở đâu không rõ.

Nhận thấy trong vụ án hé lộ thêm tình tiết mới nên HĐXX đã tuyên tạm hoãn phiên tòa để làm rõ tránh lọt người, lọt tội.

Tin cùng chuyên mục