Việt Nam sẽ tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Italy

  • 02/03/2020 14:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Italy với số mắc tăng nhanh và có tới 34 ca tử vong, Việt Nam quyết định tạm ngừng miễn thị thực với công dân Italy từ 0h ngày 3-3.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: TTX VN)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: TTX VN)

Sáng nay, 2-3, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, đến thời điểm này Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, song đó mới là “thắng chiến dịch mở màn”.

Cụ thể là, hôm nay đã bước sang ngày thứ 20, Việt Nam không xuất hiện ca bệnh mới (từ ngày 13/2 đến nay). Tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, cũng đã cách ly toàn xã được 20 ngày, còn 1 ngày nữa là có thể dừng cách ly theo quy định.

Dù vậy, diễn biến của dịch vẫn đang phức tạp do ngoài Trung Quốc, nhiều nước trên thế giới cũng đang ghi nhận số mắc, số tử vong tăng nhanh như Hàn Quốc, Italy, Iran… trong khi Việt Nam cũng như nhiều nước không thể "bế quan toả cảng" tất cả để phòng chống dịch được nên khả năng có ca bệnh xâm nhập còn cao.

Về các giải pháp cụ thể để phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh mới, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 thống nhất kiến nghị tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân Italy từ 0h ngày 3-3.

Theo số liệu do Bộ Y tế Italy công bố tính đến 7h sáng nay, 2-3, tại quốc gia này đã ghi nhận tới 1.694 ca nhiễm Covid-19, số ca tử vong tăng lên đến 34 trường hợp.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đã kiến nghị tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực từ 0h ngày 29-2 đối với công dân Hàn Quốc, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.

Đối với người Việt Nam từ vùng dịch về (đặc biệt người Việt về từ Hàn Quốc), phải tổ chức cách ly tập trung. Ngoài tiếp tục ngăn chặn, phòng chống dịch thì phải tập trung làm mạnh hơn vào khâu phát hiện ca bệnh.

Theo Phó Thủ tướng, nếu phát hiện sớm sẽ giúp chúng ta tiến hành nhận diện, sử dụng những biện pháp nghiệp vụ y tế có phương thức cách ly phù hợp, khám, theo dõi sức khoẻ, nếu cần thiết thì điều trị.

Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 lưu ý, tới đây, đề phòng tình trạng có thể có rủi ro lây nhiễm trong cộng đồng, một mặt chúng ta tập huấn, mặt khác phải tăng cường kết nối sao cho ngay từ tuyến y tế cơ sở đã có biện pháp cách ly, khám an toàn. "Đây là chuyển trạng thái rất cần thiết trong thời gian tới" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Tin cùng chuyên mục