Hà Nội: Nếu kiểm soát tốt Covid-19, học sinh THPT có thể đi học từ mùng 9-3, các cấp còn lại đi học từ 16-3

  • 02/03/2020 11:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn kiểm soát được như hiện nay thì hoàn toàn có thể cho học sinh cấp 3 đi học từ 9-3 và từ 16-3 thì cho các cấp học còn lại đi học trở lại…
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy với Ban Cán sự đảng UBND thành phố và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội sáng nay, 2-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung – Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh, thành phố vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Dù vậy, qua đánh giá, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm rất cao, xác suất có ca bệnh trên địa bàn thành phố cũng lớn hơn do không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước khác đang có số mắc tăng nhanh. Vì thế, thành phố không được phép chủ quan, thậm chí phải tính đến mọi tình huống.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, nếu xảy ra trên diện rộng thì sự tham gia của toàn thể người dân là yếu tố quan trọng nhất để phòng chống dịch thành công. Vì thế, công tác thông tin truyền thông phải cụ thể hơn, trên nguyên tắc minh bạch, tập trung vào tuyên truyền nguy cơ của dịch và ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh đến mỗi người dân.

Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan của thành phố phải tham khảo, nghiên cứu thêm kinh nghiệm chống dịch Covid-19 từ các nước, từ các tỉnh/ thành phố có dịch trong nước. Đến nay, kinh nghiệm từ Trung Quốc và tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, cách ly tại cộng đồng vẫn là biện pháp quan trọng nhất.

Về các giải pháp cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo, bắt đầu từ hôm nay (2-3), tất cả những người bắt buộc đưa vào cách ly tập trung hay những trường hợp cách ly tại cộng đồng đều phải được xét nghiệm Covid-19 trước khi đưa vào cách ly. Tất cả trường hợp đến bệnh viện có triệu chứng nghi ngờ cũng phải lấy mẫu xét nghiệm; công dân các nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài mà qua kiểm dịch y tế thấy có nghi ngờ thì cũng phải chủ động lấy mẫu xét nghiệm...

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hà Nội, năng lực xét nghiệm Covid-19 của thành phố hiện nay làm được khoảng 250 mẫu bệnh phẩm/ ngày. Chủ tịch UBND TP đề nghị ngành y tế phải tăng cường năng lực xét nghiệm hơn để có thể xét nghiệm nhanh hơn, giải tỏa được số người đang cách ly tập trung.

Riêng đối với ngành giáo dục, xung quanh lịch học của các trường, các cấp học, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay, Bộ GD&ĐT đã ban hành khung thời gian năm học điều chỉnh. Theo khung này, nếu như học sinh cấp 3 (khối THPT) đi học trở lại từ ngày 9-3 tới đây thì sau khi kết thúc năm học vẫn còn 3 tuần trước kỳ thi đại học, hoàn toàn đáp ứng được chương trình đề ra.

Thậm chí, trong trường hợp dịch vẫn diễn biến phức tạp thì “quota” (hạn ngạch-PV) của học sinh cấp 3 vẫn có thể nghỉ kịch khung đến hết tuần thứ ba của tháng 3 này mà không ảnh hưởng tới lịch học và lịch thi, trừ trường hợp học sinh đi du học sẽ bị ảnh hưởng.

Tương tự, đối với các trường Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học cơ sở, trong trường hợp dịch diễn biến xấu thì vẫn hoàn toàn có thể cho nghỉ học đến hết tháng 3-2020.

“Tuy nhiên, nếu chúng ta vẫn giữ được như thế này, vẫn kiểm soát được như hiện nay, cộng thêm yếu tố thời tiết ấm lên thì hoàn toàn có thể yên tâm cho học sinh cấp 3 (Trung học Phổ thông) đi học trở lại từ 9-3, và từ 16-3 thì cho các cấp học  còn lại đi học trở lại” – Chủ tịch UBND TP nói.

“Đấy là với điều kiện chúng ta vẫn kiểm soát được dịch như hiện nay. Còn nếu có diễn biến mới thì chúng ta sẽ lại tính toán các điều kiện trong tình hình mới” – ông Nguyễn Đức Chung nói thêm.

Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân

Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân

Nguyễn Xuân Lưu  phát biểu tại cuộc họp

Trước đó, thảo luận tại cuộc họp, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cảnh báo, nếu có ca nhiễm ở trong khách sạn hay nhà chung cư thì theo đánh giá nguy cơ lây lan rất mạnh thông qua thang máy hay hệ thống điều hòa không khí.

Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cũng cho biết, quận Thanh Xuân có hệ thống chung cư rất lớn với 109 tòa nhà chung cư, gần 600 thang máy, trong đó có những chung cư có nhiều người Hàn Quốc sinh sống. Vì thế, cần tiếp tục làm mạnh hơn việc cách ly, sát khuẩn, đo thân nhiệt ở những cơ sở, cuộc họp có nhiều người.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, khi phát hiện ra trường hợp mắc Covid-19 trong 1 khách sạn hay 1 tòa nhà chung cư, tinh thần là phải cách ly cả tòa nhà đó để phòng tránh lây nhiễm.

“Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đã chỉ đạo, cần thiết thì có thể cách ly cả một khu dân phố, một phường, thậm chí một quận để phòng chống dịch” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Tin cùng chuyên mục