Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không được phép chủ quan, báo cáo không trung thực khi chống dịch Covid-19

  • 02/03/2020 14:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu phải quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn Thủ đô…
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Sáng nay, 2-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Cán sự đảng UBND thành phố và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) thành phố về công tác phòng chống dịch.

Phát biểu kết luận buổi làm việc này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, cho đến nay, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đạt thắng lợi ban đầu quan trọng, góp phần bảo vệ sức khoẻ của người dân Thủ đô.

Tuy vậy, diễn biến dịch bệnh đã chuyển sang một giai đoạn khác khi đã lây lan ra rất nhiều các quốc gia trên thế giới và dự báo còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vì thế, trong công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố nêu rõ, phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất của thành phố trong giai đoạn hiện nay. Cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm chính trong phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Do vậy, tinh thần là phải quyết tâm không để bệnh dịch xâm nhập trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời, phải sẵn sàng chuẩn bị kịch bản đối phó với mức xấu nhất (mức độ 4), không để bị động, bất ngờ. “Chúng ta không mong nó xảy ra nhưng nếu đã xảy ra thì chúng ta phải kiểm soát được, phải hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất” – Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý phải đảm bảo điều kiện ăn uống, sinh hoạt thoải mái cho người bị cách ly tập trung

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý phải đảm bảo điều kiện ăn uống, sinh hoạt thoải mái cho người bị cách ly tập trung

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đến “nhiệm vụ kép” trong giai đoạn hiện nay là vừa phòng chống dịch song cũng thực hiện các giải pháp duy trì đà tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố.

“Thường trực Thành ủy đã giao cho Ban cán sự Đảng UBND TP chuẩn bị 1 đề án rất công phu, đánh giá tác động của dịch bệnh này và những giải pháp để khôi phục, duy trì đà tăng trưởng, hoàn thành được kế hoạch phát triển kinh tế xã hội” – người đứng đầu Đảng bộ thành phố thông tin.

Về các biện pháp cụ thể để chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, phải tiếp tục thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; từ đó xác định biện pháp cách ly những trường hợp nhập cảnh đến từ vùng dịch, trường hợp nghi mắc theo các cấp độ vẫn là giải pháp hàng đầu.

Đối với các khu cách ly tập trung của thành phố, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình song cũng phải đảm bảo các điều kiện ăn uống, sinh hoạt tốt nhất cho những người phải cách ly tập trung; có ứng xử phù hợp để tránh tâm lý kỳ thị hoặc gây bức xúc đối với người nước ngoài.

Mặt khác, phải chủ động tổ chức xét nghiệm sớm với tất cả các trường hợp cách ly tại các khu tập trung, bởi nếu chỉ cần có một trường hợp dương tính tại khu cách ly thì sẽ rất nguy hiểm.

Một vấn đề nữa được Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo, đó là phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học, cơ quan, đơn vị, khu vực công cộng. Việc này có thể kết hợp với công tác chỉnh trang đường phố, tổng vệ sinh môi trường để chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 90 năm năm thành lập Đảng bộ thành phố.

Về vấn đề học sinh đi học trở lại, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu các trường học phải đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối khi học sinh quay lại trường. Từ nay đến 8-3, căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh mà thành phố cần đưa ra những quyết sách phù hợp về thời gian cho học sinh đi học trở lại.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị ngành Y tế rà soát các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo cung cấp kịp thời các vật tư, trang thiết bị. Cùng đó, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng phương án xây dựng bệnh viện dã chiến; tăng cường kiểm tra giám, không được chủ quan, lơ là, không được báo cáo không trung thực tình hình dịch bệnh tại cơ sở...

Tin cùng chuyên mục