Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

  • 04/03/2016 07:02
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Ngày 3-3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về các giải pháp tiếp theo của Việt Nam trước việc Trung Quốc liên tục có các động thái gây căng thẳng tại Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc”. 

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các lô dầu khí mà Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc  vừa mời thầu tại Biển Đông, Biển Hoa Đông và Biển Hoàng Hải có nằm trong vùng biển của Việt Nam hay trong vùng chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc hay không, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ về thông báo mời thầu mà Trung Quốc công bố. Lập trường nhất quán của Việt Nam là tại khu vực mà hai nước đang đàm phán, phân định đối với vùng biển thực sự chồng lấn ngoài cửa vịnh Bắc Bộ thì theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không một bên nào được đơn phương có các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 

2-3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên, ông Lê Hải Bình cho biết: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, không phổ biến hạt nhân và tiến tới giải trừ loại vũ khí này. Việt Nam mong muốn các bên liên quan tích cực thúc đẩy đối thoại tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, góp phần thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã và sẽ tuân thủ nghiêm túc các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục