Vì sao "Thi tài năng xiếc toàn quốc 2021" chỉ có 5 đoàn nghệ thuật góp mặt?

  • 20/04/2021 13:43
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, so với các cuộc thi "Tài năng xiếc toàn quốc" trước đây thường có tới 9 hoặc 10 đơn vị nghệ thuật tham gia, cuộc thi năm nay chỉ có 5 đơn vị tham gia đã phản ánh thực tế những khó khăn mà nghệ thuật xiếc đang gặp phải. Ngoài những khó khăn trong việc sáp nhập các đơn vị nghệ thuật khiến cho diễn viên xiếc bỏ nghề hoặc chuyển nghề, còn là tình hình dịch Covid-19 đã khiến các đoàn không có điều kiện hoạt động biểu diễn, tập luyện các tiết mục mới cũng như không có kinh phí để tổ chức đưa diễn viên dự thi.

Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc năm 2021 sẽ tổ chức từ ngày 22 đến 27.4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Hà Nội. Đây là cuộc thi dành cho các nghệ sĩ xiếc ở trong và ngoài các đơn vị nghệ thuật công lập. Gần 100 diễn viên của 5 đơn vị nghệ thuật sẽ mang tới 29 tiết mục xiếc tham gia cuộc thi.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Long An Nguyễn Triệu Minh chia sẻ: “Đoàn Xiếc Long An sáp nhập với các đơn vị nghệ thuật khác thành Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Long An. Riêng đoàn xiếc được giao thu ngân sách 2 tỉ. Nhưng 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19, chúng tôi không hoạt động được, không có nguồn thu, ảnh hưởng đến đời sống anh em nghệ sĩ. Sau khi có thông báo của Cục Nghệ thuật biểu diễn, anh em nghệ sĩ rất háo hức, chờ đợi ngày lên đường nhưng lại lo lắng về kinh phí. Sau khi được động viên, giúp đỡ, anh em đã động viên nhau tham gia thi. Chúng tôi xác định tham gia cuộc thi chủ yếu để cọ sát, học hỏi, trau dồi nghề nghiệp. Sức lực ở miền Tây có bao nhiêu, chúng tôi cống hiến bấy nhiêu”.

Vì sao "Thi tài năng xiếc toàn quốc 2021" chỉ có 5 đoàn nghệ thuật góp mặt? ảnh 1

Cũng theo Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Long An Nguyễn Triệu Minh, từ sau khi sáp nhập, đơn vị được tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, tuy nhiên sau hơn 1 năm chịu hậu quả của dịch Covid-19, nghệ sĩ xiếc không có nguồn thu, đời sống bị ảnh hưởng nhiều. Kể từ sau cuộc thi tài năng xiếc Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2015 đến nay, đoàn xiếc mới có điều kiện tham gia một cuộc thi chuyên nghiệp. Với tinh thần động viên nhau tích cực học hỏi, chúng tôi mang những tiết mục đã có sẵn để dự thi như tung hứng chậu hoa, chồng đầu trên đu, tạo hình trên đu nhằm nỗ lực giữ nghề.

Làm rõ hơn những khó khăn của ngành xiếc, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho hay, phần đông các đơn vị xiếc hoạt động ngoài công lập, rất ít đơn vị công lập nên khó khăn chồng chất khó khăn. Khi nhận được thông tin về cuộc thi, nhiều đơn vị bày tỏ tâm trạng vừa mừng vừa lo, lo từ khâu tập luyện, lựa chọn tiết mục tham gia phù hợp, đến chuẩn bị kinh phí đi lại, ăn ở… trong những ngày tham dự thi. Phần đông các đơn vị thời gian qua không có thêm khoản thu nhập nào ngoài khoản lương hạn hẹp do hoạt động biểu diễn phải dừng lại hoàn toàn.

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chia sẻ, hơn một năm dịch bệnh, hoạt động của các đơn vị nghệ thuật đều khó khăn vì không được biểu diễn. Nhưng một năm qua, các nghệ sĩ đều tích cực tập luyện. Do đó, việc tổ chức được một cuộc thi là điều đáng mừng. Tuổi nghề các nghệ sĩ xiếc rất ngắn, lúc ở độ chín không được tham gia các cuộc thi thì rất tiếc vì không có danh nhiệu thì rất khó để xét các danh hiệu.

Do vậy, cuộc thi lần này cũng là dịp để các tài năng xiếc có cơ hội tỏa sáng, nhất là trong thời điểm các hoạt động quốc tế gần như đã đóng băng do dịch Covid-19. Qua đây, ngành xiếc cũng tìm tòi và phát hiện được những khả năng đặc biệt và khác biệt của nghệ sĩ, tìm được mặt bằng chung cho các ngành nghệ thuật, góp phần khắc phục những khó khăn mà xiếc gặp phải.

Cũng xuất phát từ nguyên nhân các hoạt động biểu diễn phải ngừng nghỉ sau khoảng thời gian dài, Ban tổ chức khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo và mới lạ; trang phục, đạo cụ, âm nhạc đáp ứng đúng nội dung tiết mục và kỹ thuật diễn xuất của diễn viên; tiết mục phải hoàn chỉnh.

Vì sao "Thi tài năng xiếc toàn quốc 2021" chỉ có 5 đoàn nghệ thuật góp mặt? ảnh 2

Ban tổ chức trao đổi về các vấn đề xung quanh cuộc thi

Hiện đã có 5 đơn vị đăng ký tham gia gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Đoàn Xiếc nhân dân Long An, với hơn 100 nghệ sĩ dự thi 29 tiết mục. Cuộc thi dành cho nghệ sĩ xiếc hiện đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật xiếc công lập, ngoài công lập; sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật xiếc trên toàn quốc.

Các tiết mục dự thi lần này thuộc nhiều thể loại như nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hài, huấn luyện thú... Nhiều bản đăng ký qua video của các đơn vị cho thấy các tiết mục có sự đầu tư về nội dung, hình thức, mang tính nghệ thuật và giải trí cao, đặc biệt là các tiết mục tập thể lớn, hứa hẹn đem đến những màn biểu diễn mãn nhãn phục vụ khán giả.

Chương trình dự thi sẽ diễn ra vào 20h các ngày từ 22 đến 25-4. Lễ trao giải và đêm gala xiếc toàn quốc được tổ chức vào 20h ngày 27-4.

Ngoài chương trình dự thi, các nghệ sĩ và đoàn tham dự sẽ chọn lọc tiết mục để biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô vào các chiều 24 và 25-4, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Tin cùng chuyên mục