VFF - VPF vẫn bất đồng tên giải

  • 08/02/2012 23:01
  • 0 bình luận
  • Tiểu Quyên
  • In bài
ANTĐ - Kể từ vòng 5, giải VĐQG 2012 sẽ trở lại với tên gọi V-League như các mùa giải trước. Có điều, ngoài tốn giấy mực của báo giới suốt mấy ngày qua, việc cứ đổi đi đổi lại một cái tên sẽ khó có thể là tác nhân giúp bóng đá Việt Nam rũ bỏ mọi khiếm khuyết.
VFF - VPF vẫn bất đồng tên giải ảnh 1
Không còn cái tên Super League, nhưng liệu những hình ảnh bạo lực này có tái diễn?

Câu chuyện “thay tên đổi họ” cho giải đấu lớn nhất Việt Nam vốn trở thành chủ đề tranh luận giữa VFF và VPF từ khi giải còn chưa khởi tranh. Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn: “Ngay sau khi thành lập, VPF đã trình bản quy chế, điều lệ mùa giải 2012. Tuy nhiên, xét còn thấy nhiều điểm chưa hợp lý nên Tổng cục đề nghị VPF chuyển văn bản trên sang VFF sửa đổi, bổ sung. Trong khi chờ Bộ VH-TT&DL duyệt quy chế mới, các bên đã họp bàn và thống nhất tạm thời dùng điều lệ mùa giải 2011 để cho mùa giải 2012 diễn ra như dự kiến”.

Có điều, người ta không khỏi thắc mắc là tại sao là dù đã thống nhất như vậy, nhưng VPF vẫn đổi tên giải thành Super League theo ý mình. Trong khi đó, VFF trên danh nghĩa là đơn vị quản lý trực tiếp cũng không có chỉ đạo kịp thời mà phải chờ đến khi Tổng cục TDTT chỉ đạo bằng văn bản. Nhìn vào những phát ngôn thiếu xây dựng trên báo giới, cộng với những động thái bất đồng với VPF trong cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình, rõ ràng VFF đang thờ ơ với chính “đứa con đẻ” của mình.

Một thực tế sẽ xảy ra ngay từ vòng 5 giải VĐQG, đó là tên giải phải đổi lại thành V-League. Điều này kéo theo những tổn thất không đáng có như phải thay toàn bộ băng-rôn, biểu ngữ trên các khán đài. Rồi cả những hợp đồng tài trợ của các CLB, các đài truyền hình sẽ phải xem xét, sửa đổi. Đó là chưa nói đến chuyện, sự tổn thất trên nhiều khả năng sẽ lặp lại sau vài vòng đấu tới. Bởi như lời của Phó tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn thì “sau khi các bên thống nhất tên gọi và được Bộ VH-TT&DL duyệt, giải sẽ chính thức đổi tên”. Như vậy, không loại trừ khả năng, VPF sẽ bảo lưu quan điểm giữ tên V-Super League (vì không vi phạm yêu cầu của Tổng cục là phải có chữ V ở đầu) và rồi một loạt rắc rối sẽ lại tái diễn. Đó là điều không ai muốn bởi chỉ khiến giải VĐQG tổn thất tiền của lẫn hình ảnh.

Một điều nữa, thiết thực hơn chính là việc thay đổi tên giải ngoài việc gây xáo trộn ra chẳng hề phục vụ mục đích cải thiện và phát triển bóng đá Việt Nam. Thực tế là dù ở tên V-League như hơn 10 năm qua, hay Super League của 4 vòng đấu vừa rồi thì những hạn chế, tiêu cực lớn nhỏ ở giải VĐQG vẫn nhan nhản. Nạn bạo lực sân cỏ vẫn hoành hành, nhiều quyết định của trọng tài bị phản đối hay động thái trống đánh xuôi, kèn thổi ngược của 2 ban Kỷ luật và Giải quyết khiếu nại vừa qua… càng làm cho bức tranh bóng đá Việt Nam thêm ảm đạm. Điều mà người hâm mộ Việt Nam đang chờ đợi là bóng đá Việt Nam sẽ phát triển tiến bộ, bất kể là do VFF hay VPF tạo ra.

Tin cùng chuyên mục