VFF công bố BHL ĐTQG và ĐT U22: Những làn gió mới

  • 22/05/2012 06:45
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay 22-5, VFF sẽ chính thức công bố thành phần nhân sự ở cả 2 đội tuyển. Có không ít những bất ngờ và hầu hết đều mang lại những làn gió mới trên con đường chinh phục AFF Cup vào cuối năm và cả SEA Games 27 diễn ra năm tới.

VFF công bố BHL ĐTQG và ĐT U22: Những làn gió mới ảnh 1
Lê Quốc Phương sẽ mang đến sức sống mới cho ĐT U22

Mỏi mắt tìm trợ lý HLV trưởng

Sau khi được bổ nhiệm ngồi ghế HLV trưởng ĐTQG trong 2 trận giao hữu vào tháng 6 tới đây, HLV Phan Thanh Hùng đang nắm trong tay toàn quyền việc xây dựng bộ máy BHL. Hai trợ lý đầu tiên mà ông Hùng nhắc tới là Huỳnh Đức và Hữu Thắng. Trên lý thuyết, đây là một giải pháp khả thi khi cả 3 đều đang là những HLV nổi bật nhất ở thế hệ của mình. Sự kết hợp giữa họ có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho ĐTQG. Tuy nhiên, đây lại là điều vô cùng nhạy cảm. Trước khi ông Hùng được bổ nhiệm HLV trưởng ĐTVN, ông là một ứng viên ngang hàng với Huỳnh Đức và Hữu Thắng. Thế nên, rất khó để 2 HLV trẻ của Đà Nẵng và SLNA chịu làm trợ lý cho ông Hùng nếu không muốn nói là không thể. 

“Tôi thấy việc chọn trợ lý cho mình còn khó gấp nhiều lần việc chọn danh sách ĐTQG”, HLV Phan Thanh Hùng nói. Được biết, HLV của HN T&T đang tính đến một giải pháp khác, là đề cử HLV Nguyễn Văn Sỹ và Nguyễn Văn Phụng làm trợ lý. Trước đó, HLV Phùng Thanh Phương đã không được VFF đồng ý vì chưa có bằng HLV loại A do AFC cấp. Về danh sách ĐTQG, ông Hùng hé lộ sẽ lựa chọn căn cứ trên phong độ hiện tại của cầu thủ ở V-League. Ngay cả những cầu thủ nhiều năm “ăn cơm tuyển” cũng có thể bị loại nếu như không có phong độ tốt. Theo kế hoạch, ĐTQG sẽ tập trung từ ngày 4-6 tại Hà Nội để chuẩn bị cho 2 trận giao hữu trên sân khách với Trung Quốc và Hồng Kông (TQ).

Kỳ vọng vào lớp trẻ

Với mục tiêu không gì khác là chức vô địch SEA Games 27, diễn ra vào cuối năm sau, ĐT U22 quốc gia được thành lập lúc này sẽ bắt đầu quá trình mài giũa để sao cho đến thời điểm ấy, sẽ có một “sản phẩm” ưng ý nhất. HLV Lư Đình Tuấn cho biết: “Sẽ có rất nhiều cái tên mới được tập trung lần này. Họ đều đang thể hiện được sự tích cực ở CLB. Tôi nghĩ họ sẽ mang lại rất nhiều nét mới cho U22 Việt Nam”. Ông Tuấn cho biết, có đến một nửa trong số 24 tuyển thủ được gọi tập trung lần này là những cái tên mới và chỉ ở độ tuổi 20. 

Ngoài những cầu thủ từng dự SEA Games 26 như Bửu Ngọc, Lâm Ấn Độ, Hoàng Thịnh, Văn Quyết… ĐT U22 còn trình làng nhiều gương mặt sáng giá như Lê Quốc Phương (Thanh Hóa), Hà Minh Tuấn (Đà Nẵng), Nguyễn Đình Bảo (Trẻ Hà Nội)… Trong số này, Quốc Phương đang nổi lên như một tiền vệ dẫn dắt lối chơi cho đội tuyển U22, khi anh đang có một mùa giải thành công cùng đội bóng xứ Thanh, với 5 bàn ghi được đến thời điểm này. “Tôi rất kỳ vọng vào bản danh sách này”, ông Tuấn nói. Được biết, đây là danh sách tốt nhất mà bóng đá Việt Nam có thời điểm này, do HLV Mai Đức Chung sàng lọc tuyển chọn trước khi chuyển giao cho người đồng nghiệp. Song song với ĐTQG, ĐT U22 sẽ được tập trung vào ngày 5-6 để chuẩn bị cho chuyến tập huấn tại Trung Quốc, chuyến đi quan trọng trước khi các cầu thủ bước vào vòng loại U22 châu Á vào cuối tháng 6. 

Tin cùng chuyên mục