Vết nứt nhỏ, trách nhiệm lớn

  • 25/03/2012 23:27
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chuyện vết nứt tại thuỷ điện sông Tranh 2 được nhiều người dân hết sức quan tâm. Chị Nguyễn Đoan Trang (27 tuổi, Văn phòng Tư vấn du học IDP, Hà Nội) cho rằng chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

- Chị đánh giá thế nào về việc khắc phục sự cố này?

- Tôi thấy phải dừng vận hành ngay, vừa hoạt động vừa khắc phục là rất khó. Một “quả bom nước” treo trên đầu tính mạng của bao người dân ở hạ lưu. Vết nứt hay khe nhiệt gì đó là cái tên, không đáng sợ bằng sự nguy hiểm nó mang lại.

- Nhiều người vẫn nói sự cố này là bình thường, thuỷ điện vẫn an toàn mà?

- Nghe ông Phó Cục trưởng Cục Kiểm định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng kết luận: “Công trình này lỗi từ khâu thiết kế, thi công, giám sát đến khâu khai thác vận hành” mà sởn cả gai ốc. Một công trình lớn như thế mà khâu nào cũng có lỗi, thật đáng sợ. 

- Khi lượng nước rò rỉ ngày càng nhiều, liệu một vết nứt có thể làm vỡ cả công trình?

- Một ổ mối nhỏ có thể làm vỡ cả con đê, không thể chủ quan được. Nước chảy như suối mà chỉ có vài công nhân khoan phá bê tông, nhét vải bạt vào. Sao lại có cách làm thủ công thế!

- Không biết họ đã có phương án đảm bảo an toàn cho người dân khi xảy ra tình huống xấu?

- Tôi đọc trên báo chí thì chưa hề có phương án di dân cũng như diễn tập phòng chống. Như vậy chính quyền địa phương cũng rất chủ quan.

- Trách nhiệm chủ đầu tư đến đâu trong sự việc này?

- Trong khi người dân đang lo lắng đến mất ăn, mất ngủ thì lãnh đạo thuỷ điện và EVN lại xử lý chậm gây bức xúc trong dư luận. Cần kiểm tra lại toàn bộ dự án, khắc phục và xử lý những người có trách nhiệm liên quan. Vết nứt nhỏ trên đập lộ ra trách nhiệm lớn.

Tin cùng chuyên mục