Xe+

Vận tải điêu đứng mùa dịch Covid-19, doanh nghiệp muốn chủ động giảm "nốt"

  • 05/03/2020 08:22
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Sở GTVT Hà Nội thông tin, trong  tháng 2/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, loại hình vận tải xe hợp đồng (bao gồm cả xe công nghệ), du lịch giảm từ 70 - 80% sản lượng, ước đạt 3,1 đến 4,58 triệu hành khách.

Báo cáo về ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới vận tải hành khách và hàng hóa trên địa bàn Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội cho biết, số liệu thống kê báo cáo của các đơn vị bến xe trên địa bàn như  Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Nước Ngầm cho thấy, trong tháng 2/2020, đối với vận tải hành khách liên tỉnh đã giảm giảm từ 40- 50%, ước đạt 2,6 đến 3,15 triệu hành khách.

Trong đó, giảm mạnh nhất là bến xe Nước Ngầm ở mức 65%, tiếp đến là bến xe Yên Nghĩa giảm 45%, các bến xe còn lại ở mức 30-40%.

Xe hợp đồng du lịch giảm sản lượng đến 80% trong tháng 2/2020 do dịch Covid-19

Xe hợp đồng du lịch giảm sản lượng đến 80% trong tháng 2/2020 do dịch Covid-19

Trong khi đó, vận tải bằng taxi còn giảm mạnh hơn, giảm ở mức 50- 60 % so với cùng kỳ tháng 2/2019, ước đạt 3,6- 4,58 triệu hành khách.

Còn với lọai hình vận tải xe hợp đồng (bao gồm cả xe công nghệ), du lịch giảm từ 70-80 %, ước đạt 3,1 đến 4,58 triệu hành khách. Đặc biệt, không còn xe Hợp đồng đưa đón học sinh, nhiều lễ hội Xuân không tổ chức... Vận tải hàng hóa cũng giảm 30 % so với cùng kỳ.

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp vận tải, Sở GTVT Hà Nội kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ GTVT tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vận tải trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả (đặc biệt đôi với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi xe);

Hỗ trợ doanh nghiệp tìm đối tác, thị trường mới, qua đó sẽ tạo động lực phát triển hoạt động vận tải; xử lý tốt các tin đồn thất thiệt gây hưởng đến tâm lý người dân; Kết hợp phát triển vận tải theo chuỗi các giải pháp kích cầu đầu tư của các ngành khác;

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư trong lĩnh vực vận tải;

Bên cạnh đó, có chính sách, giải pháp đảm bảo an toàn trong hoạt động giao thông vận tải; tăng cường công tác bảo vệ môi trường, giảm phát sinh khí thải trong giao thông vận tải; có kế hoạch, phương án phát triển hoạt động giao thông vận tải an toàn và bền vững khi hết dịch...

Đặc biệt, Sở GTVT Hà Nồi đề nghị cho phép các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động cắt giảm bớt số chuyến, đồng thời không áp dụng việc xử lý vi phạm về sản lượng theo quy định tại Thông tư của Bộ GTVT: Thực hiện tối thiểu 70% tổng số chuyến xe trên các tuyến vận tải hành khách cố định của đơn vị theo biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục