Vẫn chưa xử được vụ án lừa đảo hơn 500 người bằng mánh lãi suất cao

  • 13/09/2019 15:51
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Từ kết quả điều tra bổ sung, ngày 11-9, TAND TP Hà Nội đưa cựu Chủ tịch Công ty địa ốc King Việt Nam và đồng phạm ra xét xử sơ thẩm lần thứ hai. Tuy nhiên, sau 2 ngày thẩm vấn, vụ án một lần nữa phải trả hồ sơ điều tra bổ sung...

Cụ thể, cáo bị cáo bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là Lâm Hữu Sơn (SN 1975) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc King Việt Nam (viết tắt là Công ty King Việt Nam), Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn và quản lý đầu tư 5F Capital (gọi tắt là Công ty 5F).

Tiếp đến là Phan Văn Cường (tức Phan Tuấn Anh, SN 1985) – cựu Tổng Giám đốc Công ty King Việt Nam; Nguyễn Hồng Minh (SN 1976) – cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty 5F và Đào Văn Ý (tức Đào Triệu Trí, SN 1972) – cựu cán bộ Phòng Kinh doanh Công ty 5F.

Lâm Hữu Sơn (hàng trên, bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa.

Lâm Hữu Sơn (hàng trên, bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa.

Tại phiên sơ thẩm lần trước (tháng 5-2019), vụ án xuất hiện một số tình tiết mới, đó là một số nhà đầu tư góp vốn vào 2 công ty nêu trên nhưng chưa được lấy lời khai tại giai đoạn điều tra; 23 người bị hại khai không trùng khớp với số liệu tổng hợp của CQĐT về số tiền họ thực góp vốn… Vì thế mà TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường là cổ đông sáng lập, đồng thời là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty King Việt Nam. Thành lập doanh nghiệp, Sơn và Cường thống nhất với các thành viên trong HĐQT về việc thiết kế, in ấn cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược nhưng thực tế không có thật hoặc không liên quan đến Công ty King Việt Nam.

Các bị cáo đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36-45,6%/năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên, đồng thời quy định tỷ lệ hoa hồng cao cho nhân viên công ty để khuyến khích họ tích cực giới thiệu, tư vấn với khách hàng về năng lực và hiệu quả kinh doanh của Công ty King Việt Nam. 

Bằng mánh khóe trên, từ tháng 4 đến tháng 11-2014, Công ty King Việt Nam đã huy động vốn của 140 khách hàng với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Sơn và Cường đã sử dụng vốn vay của người sau để trả gốc, lãi cho người góp vốn trước và chiếm đoạt hơn 17,5 tỷ đồng nên dẫn đến việc 97 khách hàng bị chiếm đoạt số tiền gốc là hơn 19,6 tỷ đồng. 

Sau khi Công ty King Việt Nam ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F và tự mình làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc.

Từ tháng 7-2015 đến tháng 4-2016, đối tượng trực tiếp và chỉ đạo Nguyễn Hồng Minh, Đào Văn Ý và một số nhân viên Công ty 5F tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu tuyên truyền với khách hàng về Công ty 5F có 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả (lợi nhuận đạt từ 17%-20%/tháng). Và nếu nhà đầu tư góp vốn vào Công ty 5F sẽ được hưởng lãi suất từ 36%-72%/năm.

Với thủ đoạn này, từ cuối tháng 7-2015 đến tháng 5-2016, Công ty 5F đã ký 947 “hợp đồng hợp tác đầu tư” hoặc “hợp đồng góp vốn” với 566 nhà đầu tư, số tiền trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng và thực thu được trên 153 tỷ đồng.

Về số tiền hơn 153 tỷ đồng, Lâm Hữu Sơn chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng, trong đó sử dụng cá nhân 37 tỷ đồng; chiếm đoạt để trả công quảng bá huy động vốn cho Đào Văn Ý số tiền 630 triệu đồng và tạo điều kiện để Nguyễn Hồng Minh chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng. 

Do Công ty 5F thực chất không có các dự án đầu tư như quảng bá nên Lâm Hữu Sơn đã sử dụng vốn vay lãi suất cao để chi trả cho mọi hoạt động của công ty; sử dụng tiền của người sau để trả gốc, lãi cho người trước và chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng. Hiện Lâm Hữu Sơn không hoàn trả được cho 504 nhà đầu tư số tiền gốc lên đến 145,5 tỷ đồng.

Đưa Lâm Hữu Sơn cùng đồng phạm ra xét xử sơ thẩm lần thứ hai, song tại phiên tòa qua lời khai của các bị cáo cùng một số bị hại cho thấy số tiền mà cựu Chủ tịch Công ty King Việt Nam nhận thực tế, rồi chiếm đoạt là bao nhiêu vẫn không rõ ràng. Do đó, TAND TP Hà Nội một lần nữa đã phải quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.   

Tin cùng chuyên mục