Tuyên án phiên xử Bác sỹ Hoàng Công Lương: Trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 8 vấn đề liên quan

  • 05/06/2018 15:29
  • 0 bình luận
  • Minh Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - 14h05 ngày 5-6, sau 5 ngày nghị án, chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh đã tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ 8 vấn đề liên quan trong vụ án 9 người tử vong do chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

14h05 ngày 5-6, sau 5 ngày nghị án, chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh đánh giá đây là vụ án được dư luận quan tâm, phiên tòa diễn ra minh bạch, tuân thủ nguyên tắc tranh tụng công khai.

Toàn cảnh phiên tòa vào chiều 5-6

Toàn cảnh phiên tòa vào chiều 5-6

Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra, chứng cứ buộc tội Hoàng Công Lương còn chưa đầy đủ, bỏ lọt tội phạm và xuất hiện nhiều tình tiết mới. HĐXX đề nghị VKSND điều tra bổ sung 8 vấn đề sau:

1. Làm rõ các chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương.

2. Làm rõ việc thay đổi lời khai của những người liên quan về việc giao nhiệm vụ cho Hoàng Công Lương.

3. Làm rõ vai trò của bị cáo Hoàng Công Lương trong việc ký các y lệnh chạy thận.

4. Kiến nghị khởi tố, điều tra với ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

5. Kiến nghị khởi tố, điều tra với ông Trần Văn Thắng (Trưởng Phòng vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

6. Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trong việc ký kết hợp đồng với Công ty Thiên Sơn.

7. Làm rõ vai trò, trách nhiệm của các điều dưỡng liên quan đến việc ra y lệnh chạy thận.

8. Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế về việc ban hành 2 công văn gửi cơ quan điều tra có nội dung mâu thuẫn liên quan đến quy trình lọc nước chạy thận RO.

Từ hơn một giờ trước khi chủ tọa công bố, rất đông người dân đã tập trung trước cổng TAND TP Hòa Bình để chờ làm thủ tục vào phòng xử án. Thậm chí, có người còn mang hoa đến tặng Bác sỹ Hoàng Công Lương. Nhiều người hy vọng tòa sẽ tuyên bị cáo Hoàng Công Lương vô tội. Khi chủ tọa phiên tòa nêu nội dung kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương trong việc ký kết hợp đồng với Công ty Thiên Sơn, nhiều người dân đã vỗ tay đồng tình ủng hộ quyết định này. 

Sau nhiều ngày nghị án, TAND TP Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung 8 vấn đề liên quan, trong đó có kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương trong việc ký kết hợp đồng với Công ty Thiên Sơn

Sau nhiều ngày nghị án, TAND TP Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung 8 vấn đề liên quan, trong đó có kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương trong việc ký kết hợp đồng với Công ty Thiên Sơn

kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương trong việc ký kết hợp đồng với  Công ty Thiên Sơn

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm diễn ra ngày 15-5, theo nhóm luật sư bào chữa, vụ án còn nhiều uẩn khúc liên quan đến trách nhiệm của một số cá nhân. Ngoài ra, nhiều bằng chứng mới được luật sư cung cấp tại tòa, đề nghị HĐXX xem xét tính khách quan.

Sau hơn chục ngày xét hỏi và tranh tụng, chiều 29-5, đại diện VKSND TP Hòa Bình đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. Cụ thể, VKS đề nghị làm rõ một số chứng cứ mới xuất hiện tại tòa. Ngoài ra, VKS cho rằng cần làm rõ việc có hay không sự đối phó với cơ quan điều tra và đổ trách nhiệm cho bác sĩ Lương.

Được nói lời sau cùng trước khi tòa vào nghị án, Hoàng Công Lương chia sẻ điều bị cáo thấy đau đớn nhất, đó là đã không cứu được hết số bệnh nhân gặp sự cố khi chạy thận. Lương khẳng định bản thân vô tội và đề nghị HĐXX tuyên anh ta không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai người còn lại đều thừa nhận hành vi thiếu trách nhiệm, chủ quan để xảy ra sự cố nghiêm trọng. Họ cùng bày tỏ mong muốn tòa sơ thẩm tuyên mức án nhẹ nhất.

Theo cáo trạng, ngày 28-5-2017, Bùi Mạnh Quốc được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn dư axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng.

Ngày 29-5-2017, Hoàng Công Lương đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này đã tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Lương kêu oan. Gia đình nạn nhân cũng cho rằng bác sĩ này không phải chịu trách nhiệm về sự cố.

Tin cùng chuyên mục