Chánh án TAND Tối cao: "Tôi tin Hội đồng xét xử sẽ có phán quyết đúng đắn phiên tòa xử bác sĩ Lương"

  • 30/05/2018 11:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TAND TC) Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, đến thời điểm này, phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương ở Hòa Bình đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến tất cả các bên, các trình tự tố tụng đều làm rất tốt…
Chánh án TAND TC Nguyễn Hòa Bình trả lời phỏng vấn báo chí tại Quốc hội sáng 30-5

Chánh án TAND TC Nguyễn Hòa Bình trả lời phỏng vấn báo chí tại Quốc hội sáng 30-5

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, 30-5, Chánh án TAND TC Nguyễn Hòa Bình đã lần đầu lên tiếng về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương đang diễn ra ở Hòa Bình (liên quan đến vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cuối tháng 5-2017) thu hút nhiều sự quan tâm từ dư luận.

- Vừa qua, đã có nhiều ý kiến dư luận, ĐBQH phát biểu về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương. Ý kiến của ông về phiên tòa này?

- Chánh án TAND TC Nguyễn Hòa Bình: Trong quy chế đạo đức của tòa án Việt Nam và cả thế giới, không cho phép việc tác động vào Hội đồng xét xử (HĐXX). Việc bằng cách nọ, cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động vào quá trình độc lập của HĐXX là không được phép. Cho nên phát biểu gì mang dấu ấn là không nên.

Tuy nhiên có thể nói, đối với phiên tòa nói trên, cho đến thời điểm này, với các diễn biến được phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân chứng kiến cho thấy, phiên tòa đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến tất cả các bên, các trình tự tố tụng của phiên tòa đều rất tốt.

Với việc diễn biến của phiên tòa như thế này, tôi cũng tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía trên cơ sở tranh tụng. Đây là một niềm tin với tư cách cá nhân.

- Theo dõi phương tiện thông tin đại chúng về nội dung phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương, vậy ông có thấy các bằng chứng đưa ra tại tòa để kết tội bác sĩ Lương là chưa đủ như báo chí đã tường thuật hay không?

- Các phát biểu của ĐBQH hay của những cá nhân khác về phiên tòa là quyền của mỗi người và phát biểu trên thông tin do phương tiện thông tin đại chúng cung cấp.

Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt, những người hiểu biết về hoạt động tư pháp có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ nên tôi không thể nói được việc này đủ hay thiếu. 

Chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, hay anh này tội này, anh kia mức án như thế nào mà không trên cơ sở hồ sơ thì điều đó tôi nghĩ những người có trách nhiệm không làm.

- Theo các diễn biến của phiên tòa đến thời điểm này thì có thể Tòa án TP Hòa Bình sẽ trả hồ sơ vụ bác sĩ Hoàng Công Lương để yêu cầu điều tra bổ sung. Vậy Tòa án nhân dân tối cao có tham gia gì tiếp theo hay không?

Cho đến giờ này, tôi cũng chưa có thông tin tòa án TP Hòa Bình sẽ làm gì. Phiên tòa chỉ còn 2 ngày nữa nên phóng viên chờ đợi và tin sẽ có phán quyết tốt.

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục