Nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương bắt buộc phải có mặt tại tòa

  • 28/05/2018 17:31
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 28-5, phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục với phần tranh tụng…
Do vấn đề về sức khoẻ của bị cáo Bùi Mạnh Quốc, tại phiên tòa ngày 28-5, HĐXX đã phải hội ý và tạm nghỉ vào lúc 10h30

Do vấn đề về sức khoẻ của bị cáo Bùi Mạnh Quốc, tại phiên tòa ngày 28-5, HĐXX đã phải hội ý và tạm nghỉ vào lúc 10h30

Sáng cùng ngày, khi phiên xử đang tiếp tục phần tranh tụng thì bất ngờ bị cáo Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) kêu đau bụng và được lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa ra phòng riêng trong suốt thời gian diễn ra phiên xét xử.

Khoảng 10h30 phút, sau khi thảo luận, Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh - Chủ tọa phiên tòa đã quyết định tạm dừng buổi làm việc vì bị cáo Bùi Mạnh Quốc không đủ sức khỏe để tiếp tục việc xét xử, đồng thời cũng tạo điều kiện để các luật sư giao nộp các chứng cứ, vi bằng cho Thư ký phiên tòa.

Tại phần bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương vào sáng nay, luật sư Nguyễn Văn Đạt đã nêu quan điểm không đồng tình với việc luận tội của Viện kiểm sát. Theo luật sư Đạt, việc điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước đã sửa xong, điều này được hiểu là hệ thống an toàn, đối với kiểm tra nguồn nước thuộc trách nhiệm của kỹ sư chuyên ngành hệ thống lọc nước RO số 2, không liên quan đến bác sĩ Lương.

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Văn Đạt cũng yêu cầu làm rõ hợp đồng ký kết giữa Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn và Bệnh viện tỉnh Hòa Bình. Trong đó, xem xét trách nhiệm giám sát của Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn) và ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Luật sư Đạt cũng đề nghị ông Dương bắt buộc phải có mặt tại phiên tòa này, bởi người được ông Trương Quý Dương ủy quyền không thể thay thế được ông Dương.

Bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương, luật sư Trần Hồng Phúc cũng cho rằng: "Bộ Y tế trả lời bắt buộc phải xét nghiệm tồn dư hóa chất, nhưng nghiên cứu tiêu chuẩn AAMI của Hoa Kỳ, chúng tôi thấy rằng Bộ Y tế vẫn chưa hiểu gì về tiêu chuẩn này".

Bên cạnh đó, luật sư Trần Hồng Phúc cũng tập trung vào vấn đề có hay không trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án này, đồng thời luật sư Phúc chỉ ra những thiếu sót trong việc ban hành quy trình, quy chuẩn chạy thận của Bộ Y tế.

Cụ thể, luật sư Phúc đề cập đến công văn của Bộ Y tế trả lời Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hòa Bình. Theo luật sư Trần Hồng Phúc, trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã gửi 6 câu hỏi lên Bộ Y tế và được phúc đáp bằng công văn 4342.

Một trong số những câu hỏi của cơ quan CSĐT là: "Sau khi sửa chữa hệ thống nước RO số 2 có cần thiết phải xét nghiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn nước trước khi đưa hệ thống lọc nước vào sử dụng hay không, căn cứ vào văn bản nào và hướng dẫn cụ thể nào?"

“Tuy nhiên, khi Bộ Y tế có công văn phúc đáp, đã thêm thuật ngữ "AAMI" vào câu hỏi của cơ quan điều tra, có nghĩa Bộ Y tế đã tự ý “biên tập”, chỉnh sửa câu hỏi gốc của cơ quan điều tra”, luật sư Trần Hồng Phúc nói.

Tin cùng chuyên mục